Fed vừa phát tín hiệu, vàng lập tức tăng giá, đồng đô la Mỹ giảm giá

0
0

 - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa phát đi tín hiệu cho thấy họ sẽ “hạ nhiệt” tốc độ tăng lãi suất, vàng ngay lập tức tăng giá trong khi đồng đô la Mỹ giảm giá.

 

Đồng đô la Mỹ giảm giá

Đồng đô la Mỹ (USD) hôm qua (23/11) đã giảm giá ngay sau khi biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương đã đồng ý  sẽ sớm điều chỉnh để làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Kết quả của cuộc họp ngày 1-2/11 cho thấy các quan chức phần lớn hài lòng rằng họ có thể dừng lại hoạt động tăng lãi suất mạnh liên tiếp như trong thời gian vừa qua và bắt đầu đi những bước đi nhỏ hơn. Fed đã tăng lãi suất cơ bản lên 3/4 phần trăm lần thứ tư liên tiếp trong nỗ lực chống lại tình trạng lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Fed cũng cho thấy có một cuộc tranh luận đang nổi lên trong Fed về những rủi ro mà việc thắt chặt chính sách một cách nhanh chóng có thể gây ra cho tăng trưởng kinh tế và ổn định tài chính, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách thừa nhận rằng có rất ít tiến triển đạt được trong cuộc chiến chống lạm phát và lãi suất vẫn cần phải tăng.

Ông Moez Kassam, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Anson Funds ở Toronto, cho biết: “Fed đã tăng lãi suất nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử gần đây và giờ họ muốn có thêm thời gian để đánh giá tác động của các hành động của mình”.

Đồng euro tăng 0,87% so với đồng đô la ở mức 1,03925 USD lúc 2h20 chiều theo giờ Mỹ (tức 2h20 sáng nay theo giờ Việt Nam). Như vậy, đồng euro đang trên đà tăng phiên thứ hai liên tiếp.

Dữ liệu được công bố ngày hôm qua cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đã giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 11, với số lượng đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi trở lại đây do lãi suất cao hơn làm giảm nhu cầu.

Các dữ liệu khác cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng hơn dự kiến ​​vào tuần trước, mặc dù điều kiện thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Năm nay, đồng đô la Mỹ đã tăng giá so với mọi loại tiền tệ chính, được thúc đẩy bởi các đợt tăng lãi suất siêu tốc của Fed. Tuy nhiên, dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​gần đây đã thúc đẩy các nhà đầu tư hy vọng rằng Fed có thể điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất.

Đồng bảng Anh tăng cao hơn vào ngày hôm qua, tăng ngày thứ hai liên tiếp so với đồng đô la sau khi dữ liệu sơ bộ về hoạt động kinh tế của Anh vượt kỳ vọng, mặc dù nó vẫn cho thấy sự thu hẹp đang diễn ra.

Vàng tăng giá

Giá vàng kéo dài đà tăng trong ngày hôm qua khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy "phần lớn" các thành viên trong Fed lựa chọn giảm tốc độ tăng lãi suất.

Vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.749,04 USD/ounce lúc 2:38 chiều theo giờ địa phương (tức 2h38 sáng nay theo giờ Việt Nam), trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.745,6.

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch cấp cao tại Heraeus Precious Metals ở New York, cho biết: “Vàng được giao dịch cao hơn trong một đợt phục hồi nhẹ sau khi biên bản cuộc họp của Fed không xuất hiện bất kỳ sự bất ngờ nào mang tính diều hâu và gần như đã xác nhận rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ giảm xuống 50 điểm cơ bản trong tháng 12”.

"Các thị trường tài chính tin rằng Fed đang thắt chặt quá mức, vì vậy họ đang diễn giải một cách ôn hòa biên bản cuộc họp mới nhất và không có bất ngờ thực sự nào dựa trên bình luận của Fed trong hai tuần qua", ông Tai Wong nói thêm.

Tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ cho phép Ủy ban Thị trường mở Liên bang đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu về việc làm tối đa và ổn định giá cả, biên bản cuộc họp cho hay.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

9 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao kỷ lục

(VnMedia) - Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Tuyển Việt Nam giữ vững vị trí 95 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 95 trên bảng xếp hạng FIFA sau khi có được chiến thắng 2-0 trước tuyển Palestine trong dịp giao hữu quốc tế FIFA Days.

Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa to nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

(VnMedia) - Hôm nay miền Bắc đến Nghệ An còn mưa to nhiều nơi. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Nam Bộ lượng mưa giảm hơn. Các khu vực này, sau hôm nay mưa lớn giảm nhanh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(VnMedia) - Liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ đề xuất cho phép tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do nguồn lực còn lại lớn.