Nga thoát dần khỏi đồng đô la Mỹ và đồng euro

0
0

 - Tỷ lệ đồng đô la Mỹ và đồng euro trong các khoản thanh toán xuyên biên giới của Nga đã giảm hơn 1/3 kể từ đầu năm, từ 79% xuống còn khoảng 50%, Ngân hàng Trung ương nước này vừa cho biết.

 

Mặc dù phần lớn các khoản thanh toán xuất nhập khẩu vẫn bằng đồng đô la Mỹ và đồng euro, nhưng các khoản thanh toán này bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt, vì nhiều ngân hàng Nga đã bị ngắt kết nối với hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT và hiện không thể thực hiện một số giao dịch nhất định.

Việc các doanh nghiệp Nga sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên đáng kể trong 9 tháng qua khi Moscow tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các đồng tiền phương Tây. Nhưng để sắp xếp các khoản thanh toán bằng các loại tiền tệ thay thế, cơ sở hạ tầng mới cho các hoạt động ngoại hối phải được thiết lập, cơ quan quản lý cho biết.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong khối lượng giao dịch tiền tệ của Nga đã tăng từ 3% trong tháng 3 lên 33% trong tháng 11. Cơ quan quản lý này giải thích rằng những người tham gia thị trường “không chỉ mua nhân dân tệ bằng đồng rúp mà còn chuyển một phần tiền từ đô la và euro” sang đồng tiền của Trung Quốc.

Cả Nga và Trung Quốc được cho là đã tăng cường nỗ lực để rời xa đồng đô la Mỹ và đồng euro, hướng tới việc sử dụng đồng nội tệ để thực hiện các khoản thanh toán.

Khối lượng giao dịch hàng tháng của Nga bằng tiền tệ của các quốc gia được gọi là “thân thiện” khác đã tăng hơn sáu lần từ 6,5 tỷ rúp (100 triệu USD) trong tháng 3 lên 39,4 tỷ rúp (640 triệu USD) trong tháng 9.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.

Bắc Bộ mưa nhỏ, trời lạnh, từ 2/4 nhiều nơi nắng nóng

(VnMedia) - Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay 31/3 được dự báo cáo dạng thời tiết trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời lạnh. Từ ngày 02-05/4 có nắng nóng cục bộ.