Trung Quốc ký một trong những thỏa thuận khí đốt lớn nhất từ trước đến nay

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (21/11) đã ký thỏa thuận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 60 tỷ USD với Qatar. Đây là một trong những thỏa thuận lớn nhất từ ​​​​trước đến nay đối với loại nhiên liệu rất được thèm muốn này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qatar Energy - một tập đoàn năng lượng do nhà nước điều hành sẽ cung cấp cho đối tác Trung Quốc Sinopec 4 triệu tấn LNG mỗi năm bắt đầu từ năm 2026. Thỏa thuận vừa được ký kết có thời hạn 27 năm, khiến đây là thỏa thuận dài nhất đối với khí đốt LNG của Trung Quốc và cũng là một trong những thỏa thuận lớn nhất tính theo khối lượng.

Thỏa thuận LNG khổng lồ được Trung Quốc ký với Qatar trong bối cảnh thị trường vẫn khan hiếm, với rất ít nguồn cung bổ sung để có thể giảm bớt áp lực giá khí đốt cho đến năm 2026.

Giá cả khí đốt đã tăng vọt vào đầu năm nay khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, khiến Châu Âu kích hoạt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Điều này đã dẫn đến việc Nga cắt đứt các nguồn cung khí đốt cho Châu Âu để trả đũa. Châu Âu đang tranh giành nguồn cung cấp nhiên liệu thiết yếu cho sưởi ấm và cung cấp cho nhà máy điện từ các nhà xuất khẩu lớn như Mỹ và Qatar.

Châu Âu đã hướng tới sự phụ thuộc nhiều hơn vào LNG để đối phó với việc mất khí đốt của Nga. Tuy nhiên, các khách hàng hàng đầu của châu Âu vẫn chưa đạt được bất kỳ bước tiến thực sự nào với Qatar, vì các quốc gia như Đức vẫn cảnh giác với việc đồng ý ký hợp đồng LNG dài hạn đồng thời lên kế hoạch loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Số mắc mới COVID-19 cao nhất trong 10 ngày qua

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 29/3 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 19 ca mắc mới COVID-19. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc COVID-19 tăng, và cũng là ngày có số mắc mới nhiều nhất trong 10 ngày qua.

5 triệu đồng, nên chọn smartphone nào?

(VnMedia) - Loạt smartphone dưới đây có mức giá khoảng 5 triệu đồng, được tích hợp những tính năng, tiện ích mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn.

Việt Nam đã có 3,4 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Money

(VnMedia) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 28/02/2023, số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money đạt hơn 3,4 triệu khách hàng, tăng 5,89 % so với tháng 01/2023, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ tháng 02/2022.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng

(VnMedia) - Tại Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng…

Sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can

(VnMedia) - Liên quan đến các vụ án đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay Công an 32 địa phương và Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can. Các đối tượng phạm tội đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn.