Trung Quốc ký một trong những thỏa thuận khí đốt lớn nhất từ trước đến nay

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (21/11) đã ký thỏa thuận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 60 tỷ USD với Qatar. Đây là một trong những thỏa thuận lớn nhất từ ​​​​trước đến nay đối với loại nhiên liệu rất được thèm muốn này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qatar Energy - một tập đoàn năng lượng do nhà nước điều hành sẽ cung cấp cho đối tác Trung Quốc Sinopec 4 triệu tấn LNG mỗi năm bắt đầu từ năm 2026. Thỏa thuận vừa được ký kết có thời hạn 27 năm, khiến đây là thỏa thuận dài nhất đối với khí đốt LNG của Trung Quốc và cũng là một trong những thỏa thuận lớn nhất tính theo khối lượng.

Thỏa thuận LNG khổng lồ được Trung Quốc ký với Qatar trong bối cảnh thị trường vẫn khan hiếm, với rất ít nguồn cung bổ sung để có thể giảm bớt áp lực giá khí đốt cho đến năm 2026.

Giá cả khí đốt đã tăng vọt vào đầu năm nay khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, khiến Châu Âu kích hoạt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Điều này đã dẫn đến việc Nga cắt đứt các nguồn cung khí đốt cho Châu Âu để trả đũa. Châu Âu đang tranh giành nguồn cung cấp nhiên liệu thiết yếu cho sưởi ấm và cung cấp cho nhà máy điện từ các nhà xuất khẩu lớn như Mỹ và Qatar.

Châu Âu đã hướng tới sự phụ thuộc nhiều hơn vào LNG để đối phó với việc mất khí đốt của Nga. Tuy nhiên, các khách hàng hàng đầu của châu Âu vẫn chưa đạt được bất kỳ bước tiến thực sự nào với Qatar, vì các quốc gia như Đức vẫn cảnh giác với việc đồng ý ký hợp đồng LNG dài hạn đồng thời lên kế hoạch loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.