Nguồn cung cấp khí đốt của Nga đang dịch chuyển khỏi phương Tây

0
0

 - Theo Gazprom, các lô hàng khí đốt đến các quốc gia không thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đã giảm hơn 40%, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc đang tăng lên. Các nước không thuộc SNG bao gồm hầu hết các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

 

Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho các quốc gia bên ngoài Cộng đồng các quốc gia độc lập đã giảm 42,6% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, tập đoàn Gazprom hôm qua (1/11) cho biết.

Theo báo cáo, lượng xuất khẩu khí đốt của Nga trong 10 tháng đầu năm đạt 91,2 tỷ mét khối (bcm) khí đốt, thấp hơn 67,6 tỷ mét khối khí đốt so với 10 tháng đầu năm 2021.

Năm ngoái, tập đoàn Gazprom đã tăng xuất khẩu khí đốt sang các nước ngoài Cộng đồng các quốc gia độc lập thêm 5,8 tỷ mét khối, lên đến 185,1 tỷ mét khối khí đốt.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia đã tiếp tục tăng trưởng theo hợp đồng song phương dài hạn của công ty Nga. Theo Gazprom, việc giao hàng qua đường ống dẫn khí lớn thường xuyên vượt quá nghĩa vụ theo hợp đồng hàng ngày.

Gazprom bắt đầu bơm khí đốt đến Trung Quốc qua đường ống dài 3.000 km (1.864 dặm) vào năm 2019. Còn được gọi là Tuyến đường phía Đông, công suất của Power of Siberia là 61 tỷ mét khối khí mỗi năm, bao gồm 38 tỷ mét khối để xuất khẩu. Moscow và Bắc Kinh hiện đang lên kế hoạch cho một tuyến đường khí đốt lớn khác qua Mông Cổ mang tên Soyuz Vostok. Gazprom đang hoàn thiện các chi tiết xây dựng cuối cùng cho dự án.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật một số tổ chức đảng, đảng viên

(VnMedia)- Trong các ngày 21 và 22/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 27. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Giám đốc Công ty Trần Lê Gia cùng nhiều chủ doanh nghiệp đánh bạc tiền tỷ

(VnMedia) - Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã tạm giữ Trần Anh Linh (47 tuổi) - Giám đốc Công ty Trần Lê Gia (ở TPHCM) cùng 21 đối tượng để điều tra tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

U23 Việt Nam thua U23 Iraq 0-3 ở trận ra quân giải quốc tế U23 Cup

(VnMedia) - Thầy trò HLV Philippe Troussier đã có sự khởi đầu không như mong muốn tại giải quốc tế U23 Cup khi phải chơi thiếu người trong phần lớn thời gian của trận đấu và nhận thất bại 0-3 trước U23 Iraq.

Vụ phát hiện 11kg ma túy: Khởi tố vụ án, trả tự do cho 04 nữ tiếp viên hàng không

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 04 tiếp viên hàng không trong vụ việc vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

VinaPhone khuyến nghị khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao trước giờ “G"

(VnMedia) - Chỉ còn hơn 1 tuần để những thuê bao di động nằm trong diện cần phải chuẩn hóa thông tin thực hiện bổ sung, sửa đổi lại thông tin theo quy định, tránh bị gián đoạn liên lạc sau 31/3/2023.