Nguồn cung cấp khí đốt của Nga đang dịch chuyển khỏi phương Tây

0
0

 - Theo Gazprom, các lô hàng khí đốt đến các quốc gia không thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đã giảm hơn 40%, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc đang tăng lên. Các nước không thuộc SNG bao gồm hầu hết các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

 

Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho các quốc gia bên ngoài Cộng đồng các quốc gia độc lập đã giảm 42,6% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, tập đoàn Gazprom hôm qua (1/11) cho biết.

Theo báo cáo, lượng xuất khẩu khí đốt của Nga trong 10 tháng đầu năm đạt 91,2 tỷ mét khối (bcm) khí đốt, thấp hơn 67,6 tỷ mét khối khí đốt so với 10 tháng đầu năm 2021.

Năm ngoái, tập đoàn Gazprom đã tăng xuất khẩu khí đốt sang các nước ngoài Cộng đồng các quốc gia độc lập thêm 5,8 tỷ mét khối, lên đến 185,1 tỷ mét khối khí đốt.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia đã tiếp tục tăng trưởng theo hợp đồng song phương dài hạn của công ty Nga. Theo Gazprom, việc giao hàng qua đường ống dẫn khí lớn thường xuyên vượt quá nghĩa vụ theo hợp đồng hàng ngày.

Gazprom bắt đầu bơm khí đốt đến Trung Quốc qua đường ống dài 3.000 km (1.864 dặm) vào năm 2019. Còn được gọi là Tuyến đường phía Đông, công suất của Power of Siberia là 61 tỷ mét khối khí mỗi năm, bao gồm 38 tỷ mét khối để xuất khẩu. Moscow và Bắc Kinh hiện đang lên kế hoạch cho một tuyến đường khí đốt lớn khác qua Mông Cổ mang tên Soyuz Vostok. Gazprom đang hoàn thiện các chi tiết xây dựng cuối cùng cho dự án.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.