Doanh nghiệp phải chi phí ngoài quy định quá nhiều cho các thủ tục hải quan

06:26, 28/11/2017
|
(VnMedia) – "Trong thực tế doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan do công chức cán bộ Hải quan có thể viện lý do quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó …mà làm chậm hồ sơ của mình hoặc hay bắt lỗi nhỏ nhặt của doanh nghiệp để làm khó, nên doanh nghiệp phải tự mình bồi dưỡng cho công chức cán bộ Hải quan”.
 
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017, vừa diễn ra ngày 27/11.
 
Nhiều văn bản thuế ra lúc nào doanh nghiệp không biết
 
Ông Đoàn Duy Khương- Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, mặc dù ghi nhận những chính sách, pháp luật về thuế đã thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số quy định trong chính sách thuế thay đổi nhanh chóng khiến doanh nghiệp gặp khó. Thậm chí, nhiều doanh  nghiệp cho biết có nhiều Nghị định, Thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung, văn bản ra lúc nào doanh nghiệp cũng không biết.
 
“Điều đó khiến cho nhiều doanh nghiệp nắm bắt không kịp  các thay đổi về thủ tục, chính sách thuế nói riêng và thay đổi pháp luật liên quan đến sản xuất kinh doanh nói chung. Do quy định, hướng dẫn về các loại thuế còn dàn trải ở nhiều thông tư, nghị định của các năm khác nhau, khiến doanh nghiệp lúng túng trong việc áp dụng luật thuế”, ông Khương nói.
 
Cũng theo ông Khương, mặc dù ngành thuế đã ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai thủ tục hành chính, tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ thông tin của cơ quan thuế theo phản ánh từ nhiều doanh nghiệp cho thấy vẫn còn một số bất cập.
 
Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để những cải cách thủ tục hành chính đi vào thực tế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Ảnh minh họa
Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để những cải cách thủ tục hành chính đi vào thực tế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Ảnh minh họa
Bằng chứng, khá nhiều doanh nghiệp cho biết phần mềm hỗ trợ kê khai được nâng cấp nhiều lần, nhưng vẫn chưa có đầy đủ các biểu mẫu phù hợp cho kê khai, như các báo cáo; đăng ký với cơ quan thuế, biểu mẫu 06/GTGT; 08-MST,… Nộp tờ khai qua mạng nhưng chưa hỗ trợ nộp các giấy tờ công văn khác.
 
Liên quan đến câu chuyện thanh kiểm tra, ông Khương cũng chia sẻ, các doanh nghiệp luôn mong muốn khâu thanh tra, kiểm tra nên nhanh chóng, gọn nhẹ và đúng mục đích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thanh kiểm tra thuế quá chậm, đến khi kiểm tra sau 5 năm thậm chí 10 năm mới kiểm tra thì tính phí nộp chậm/ngày của chi phí không hợp lý, khiến “bị truy thu vừa tiền lãi chậm nộp lên hơn 100 triệu chẳng hạn thì doanh nghiệp chỉ còn nước phá sản”.
 
Về lĩnh vực hải quan, doanh nghiệp phản ánh, công văn trả lời cho các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp còn chung chung, chủ yếu đưa ra các thông tư, nghị định mà không có câu trả lời rõ ràng và  các hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp. "Trong thực tế doanh nghiệp vẫn e sợ  thủ tục hải quan do công chức cán bộ Hải quan có thể viện lý do quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó …mà làm chậm hồ sơ của mình hoặc hay bắt lỗi nhỏ nhặt của doanh nghiệp để làm khó, nên doanh nghiệp phải tự mình bồi dưỡng cho công chức cán bộ Hải quan (ở hầu hết các khâu công chức cán bộ Hải quan có tiếp xúc người làm thủ tục xuất nhập khẩu của doanh nghiệp). Chi phí ngoài quy định quá nhiều vì còn quá nhiều khâu doanh nghiệp phải trực tiếp làm việc với phía hải quan”, Phó Chủ tịch VCCI nói.
 
Sẽ tiếp tục cải cách để phục vụ doanh nghiệp tốt hơn
 
Liên quan đến vấn đề những chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2017, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua Bộ Tài Chính đã thực hiện nhiều giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo các nghị quyết của Chính phủ.
 
Năm 2017, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 ngày 6/2/2017 tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 26 để tiếp tục triển khai hiệu quả nghị quyết  35 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp; Bộ Tài chính đã xây dựng kế hoạch hành động thực hiện các nghị quyết của Chính phủ và chỉ thị của Thủ tướng chính phủ. Việc thực hiện các kế hoạch, hành động này đến nay đã đạt được kết quả tích cực.
 
Những nỗ lực cải cách nêu trên đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Tại Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2018 do ngân hàng Thế giới vừa công bố, môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, tăng thêm 14 bậc và xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá, trong đó chỉ số nộp thuế năm thứ 4 liên tiếp được đánh giá là một trong những chỉ số có tác động tích cực nhất với môi trường kinh doanh chung ở Việt Nam, tăng 81 bậc và đứng thứ 86/190.
 
Mặc dù vậy, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng cho biết, thời gian tới, bên cạnh các giải pháp về cơ cấu lại ngân sách nhà nước bảo đảm an toàn bền vững nền tài chính quốc gia, củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, huy động và sử dụng các nguồn lực tài chính hiệu quả, công bằng, thực hiện đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế xã hội, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong đó, tập trung cải thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính, trọng tâm là lĩnh vực thuế, hải quan, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạn tranh của Chính phủ và Thủ tướng chính phủ.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, trước mắt phấn đấu đạt mục tiêu môi trưởng kinh doanh bằng mức trung bình ASEAN-4, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu còn 70 giờ, hàng hóa nhập khẩu còn 90 giờ. Triển khai hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử đạt tối thiểu 70% về số thủ tục và 70% về số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng điện tử giải quyết trong quý IV/2017.
 
Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để những cải cách thủ tục hành chính đi vào thực tế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế. “Nếu trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp có vướng mắc phát sinh tiếp tục gửi câu hỏi, Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị thuộc bộ hoàn thiện, tiếp tục cải cách mạnh mẽ, tiếp tục kiểm tra giám sát, phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn”, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc