Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm thương cảng lớn nhất Châu Âu

21:04, 11/07/2017
|

(VnMedia) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Hà Lan, sáng 11/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm thành phố Rotterdam và có cuộc làm việc với Thị trưởng Rotterdam Ahmed Aboutaleb.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thị trưởng Rotterdam-Hà Lan.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thị trưởng Rotterdam-Hà Lan. (Ảnh: VOV)

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về thành tựu của chính quyền và nhân dân thành phố đã xây dựng nên một Rotterdam văn minh, hiện đại, thương cảng chính, lớn nhất của Hà Lan và của châu Âu sau khi bị phá hủy hoàn toàn trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Thay mặt nhân dân thành phố Rotterdam, Thị trưởng Ahmed Aboutaleb trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm Rotterdam.

Thị trưởng Aboutaleb nhấn mạnh với bề dày kinh nghiệm và thành công của Rotterdam trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và quản lý cảng, năng lượng, hậu cần logistics, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý nước…, Rotterdam có thể hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Việt Nam trong công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng cảng, đào tạo hàng hải, dịch vụ logistics, đối phó với triều cường và ngập lụt đô thị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam chú trọng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Hà Lan, khuyến khích các địa phương hai nước hợp tác thương mại, đầu tư và trao đổi kinh nghiệm quản lý trên các lĩnh vực của đời sống xã hội địa phương như quy hoạch đô thị, xử lý rác và nước thải, cấp thoát nước… Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thị trưởng Aboutaleb khuyến khích doanh nghiệp của mình hiện diện ngày càng nhiều hơn ở Việt Nam và đặc biệt mong Rotterdam hỗ trợ chống sạt lở, chống xâm nhập mặn và nước biển dâng ở miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ giữa thành phố Rotterdam với thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua trong lĩnh vực thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có những nỗ lực và đóng góp đáng ghi nhận của Ngài Thị trưởng.

Thị trưởng Aboutaleb cho biết ông đã thăm Việt Nam một vài lần và rất ấn tượng về một Việt Nam năng động, luôn nỗ lực vươn lên. Ông Aboutaleb khẳng định Rotterdam và Thành phố Hồ Chí Minh đang có quan hệ tốt đẹp và Rotterdam luôn sẵn sàng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh đối phó với các thách thức của biến đổi khí hậu. Ông cho biết thành phố Rotterdam cũng mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với các địa phương khác của Việt Nam và sẽ khuyến khích các doanh nghiệp của thành phố sang Việt Nam đầu tư và kinh doanh trong các lĩnh vực thế mạnh của thành phố. 

Sau cuộc tiếp Thị trưởng Rotterdam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã gặp làm việc với Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan Hermen Borst.

Trước đó, cũng trong sáng ngày 11/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc ăn sáng làm việc, đối thoại với một số tập đoàn đầu tư tài chính hàng đầu Hà Lan.

Tại buổi gặp, các doanh nghiệp tài chính Hà Lan tỏ ấn tượng trước các thành tựu phát triển của Việt Nam; đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh và năng động nhất châu Á, thị trường tài chính nhiều tiềm năng; ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam về xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đánh giá cao các cơ hội đầu tư khi FTA Việt Nam- EU được ký và thực hiện. Một số doanh nghiệp Hà Lan tỏ quan tâm đến các cơ hội tham gia vào quá trình cổ phần hóa, năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu, tài chính vi mô…

Sau cuộc trao đổi với một số tập đoàn tài chính lớn của Hà Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Trung tâm điều hành cảng quốc tế Rotterdam, tìm hiểu về hoạt động của cảng Rotterdam và việc điều hành cảng trên toàn thế giới.

Hải Yến

 


Ý kiến bạn đọc