Giá dầu trong tháng 5 sẽ còn nhiều biến động

06:58, 02/05/2017
|

(VnMedia) - Giá dầu trong tháng 4 được miêu tả biến động như tàu lượn với mức giảm vào cuối tháng, và trong tháng Năm này, thị trường dầu được dự báo khó lặng sóng hơn.

Giá dầu WTI đã tăng mạnh ở đầu tháng 4, với 5 phiên tăng liên tiếp lên mức đỉnh là 53,4 USD vào giữa tháng 4. Tuy nhiên, sau đó, giá dầu WTI đã giảm 6 phiên liên tiếp xuống 49 USD/thùng trong phiên thứ Năm (27/4), mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3.

Cập nhật giá dầu trên Bloomberg, trong phiên 29/4, giá “vàng đen” lại nhích nhẹ lên 49,33 USD/thùng; dầu Brent kỳ hạn giao tháng 7 cũng tăng lên 51,37 USD/thùng. Giới phân tích cho rằng, giá dầu thế giới được hỗ trợ đi lên nhờ kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC)  sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Mặc dù vậy, với những phiên “giật xóc”, giá dầu WTI cũng chỉ biến động trong biên độ dưới 5 USD/thùng, giảm khoảng 2,5% so với đầu tháng, trong khi giá dầu Brent lại giảm tới 3,4%.

Bà Tamar Essner, Giám đốc phụ trách mảng năng lượng và tiện ích tại Nasdaq Advisory Services, cho MarketWatch biết, giá dầu đã giao dịch trong phạm vi rất hẹp trong tháng 4, giống như các tháng trước.

Gía dầu đã được hỗ trợ sau cuộc không kích của Mỹ ở Syria và Yemen.  Sự kiện này khiến rủi ro địa chính trị tại khu vực Trung Đông tăng lên, nơi có nguồn cung cho 30% nhu cầu dầu của thế giới, theo bà Essner.

Ngoài ra, có một số dự đoán rằng OPEC sẽ quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại (đang thực hiện từ đầu năm đến nay, kết thức vào tháng 6 tới). Ả Rập Saudi đã lên tiếng ủng hộ đối với việc gia hạn này.

OPEC có kế hoạch sẽ đưa ra quyết định khi có cuộc hợp vào ngày 25/5.

Tuy nhiên, sản lượng dầu thô tại Mỹ đã tăng lên trong bối cảnh giá dầu WTI tăng vọt  tới 45% năm ngoái, sau một đợt giảm giá kéo dài trong hai năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Bà Essner cho rằng, trong tháng 5, có 5 yếu tố chính sẽ tác động lên thị trường dầu mỏ:

1. Cuộc họp của OPEC

Cuộc họp của OPEC sẽ là yếu tố chính tác động tới thị trường dầu thô trong tháng 5, bà Essner nói và thêm rằng: Phát biểu của các thành viên trong, cũng như ngoài OPEC, ví dụ như Nga, về việc gia hạn thỏa thuận sẽ quyết định hướng đi của thị trường trong những tuần tới.

2. Sản lượng dự kiến từ các công ty sản xuất dầu

Các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét kĩ các ý kiến của các công ty thăm dò và khai thác dầu ở Mỹ, những công ty này sẽ công bố kết quả kinh doanh trong tháng 5. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những thông tin từ tình hình sản xuất của các công ty dầu đá phiến ở Hoa Kỳ, bà Essner nhận định.

3. Tồn kho dầu và số giàn khoan mở mới tại Mỹ

Những yếu tố này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới biến động giá dầu, Essner nói.

Bà cũng lưu ý rằng: "Theo yếu tố mùa vụ, tháng 5 là  giai đoạn giá dầu mạnh lên do nhu cầu mùa hè tăng lên mùa hè ở Hoa Kỳ, nhưng chúng ta phải xem số liệu có phản ánh điều này hay không".

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) vào hôm thứ Tư cho biết nguồn cung dầu thô hàng tuần của Mỹ đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, cơ quan này cũng báo cáo rằng dự trữ xăng bất ngờ tăng, khi lượng sản phẩm được cung cấp, một chỉ báo ngầm cho nhu cầu, đã giảm 1,8% trong bốn tuần qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, dữ liệu từ công ty Baker Huges cho thấy số giàn khoan hoạt động tại Mỹ đã tăng tuần thứ 15 liên tiếp, điều này cho thấy hoạt động sản xuất dầu đang tăng lên.

4.Cuộc bầu cử tổng thống tại Iran.

“Không nên bỏ qua cuộc bầu cử tại Iran vào ngày 19/5, trước cuộc họp của OPEC”, bà Essner cho biết.

Bà Esner cho rằng: “Chúng ta đã chứng kiến nhiều kết quả bầu cử bất ngờ trên toàn thế giới, và vì thế nhà đầu tư không nên loại trừ bất kì khả năng nào. Nếu có một nhân vật cứng rắn nào đắc cử và từ đó dẫn tới việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt của phương Tây lên Iran, điều này sẽ có lợi cho giá dầu”.

5. CHDCND Triều Tiên

Diễn biến xoay quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ thu hút nhiều sự chú ý của thế giới trong tháng 5.

Bà Essner cho rằng, vì Triều Tiên nằm gần các nước có nhu cầu dầu cao trên thế giới, căng thẳng tại nước này có thể là yếu tố tác động tiêu cực lên giá dầu.

Tiến Nguyễn (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc