Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại

13:42, 13/04/2017
|
(VnMedia) - Theo báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á Thái Bình Dương vừa công bố, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại. Dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2017 và 6,3% trong năm 2018, trong khi tỉ lệ tăng trưởng năm 2016 là 6,7%. 
 
Theo một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Thế giới (WB), viễn cảnh chung các nước đang phát triển khu vực Đông Á sẽ duy trì ở mức tích cực trong vòng 3 năm tới nhờ cầu nội địa mạnh, kinh tế toàn cầu dần hồi phục, và giá hàng hoá nguyên vật liệu tăng trở lại. Nhờ tăng trưởng đều và thu nhập của người lao động tăng lên, tình trạng nghèo trong khu vực cũng sẽ thuyên giảm.
 
Tuy nhiên, môi trường toàn cầu và những yếu kém nội tại vẫn ẩn chứa rủi ro đối với viễn cảnh của các nước trong khu vực. Trong bối cảnh lãi suất tại Hoa Kỳ tăng nhanh hơn dự kiến, tâm lý bảo hộ tại một số nước phát triển, tín dụng tăng trưởng nhanh và nợ tăng nhanh tại các nước Đông Á bản báo cáo kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục tập trung vào quản lý kinh tế vĩ mô, và duy trì cân đối tài khoá bền vững trong kỳ trung hạn.
 
Tăng trưởng kinh tế ngày càng “thụt lùi”
 
Theo báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á Thái Bình Dương vừa công bố, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại do tái cân đối theo hướng tập trung vào tiêu dùng và dịch vụ. Dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2017 và 6,3% trong năm 2018 trong khi tỉ lệ tăng trưởng năm 2016 là 6,7%. 
 
“Tại Trung Quốc, tỉ lệ tăng trưởng sẽ giảm nhẹ do chính phủ áp dụng các biện pháp cắt giảm dư thừa công suất và tăng trưởng tín dụng. Do vậy, báo cáo dự đoán kinh doanh bất động sản sẽ suy giảm”, báo cáo của Ngân hàng Thế giới chỉ rõ.
 
Trong khi đó, các nước còn lại, bao gồm cả các nền kinh tế lớn khu vực Đông Nam Á, sẽ đạt mức tăng trưởng nhỉnh hơn một chút so với trước đây, cụ thể 5% năm 2017, 5,1% năm 2018. Mức tăng trưởng trung bình các nước này năm 2016 là 4,9%. Tính trung bình, tất cả các nước khu vực Đông Á Thái Bình Dương dự báo sẽ tăng trưởng 6,2% năm 2017 và 6,1% năm 2018.
 
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại do tái cân đối theo hướng tập trung vào tiêu dùng và dịch vụ. Ảnh minh họa
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại do tái cân đối theo hướng tập trung vào tiêu dùng và dịch vụ. Ảnh minh họa
 
Riêng đối với các nền kinh tế lớn trong khối ASEAN, sẽ tăng trưởng cao hơn chút ít trong giai đoạn 2017-2018. Cụ thể, tại Philippines, chi công đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng, đầu tư tư nhân tăng, tín dụng tăng, kiều hối tăng… sẽ giúp nước này đạt mức tăng trưởng 6,9% trong cả hai năm 2017 và 2018. 
 
Kinh tế Malaysia sẽ tăng trưởng 4,3% năm 2017, 4,5% năm 2018 nhờ chính phủ tăng trợ giá, tăng chi đầu tư cơ sở hạ tầng và xuất khẩu tăng. Indonesia sẽ tăng trưởng 5,2% nhờ tăng trưởng tín dụng và giá dầu tăng, cao hơn mức 5% năm 2018. 
 
Đặc biệt, Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2017 nhờ tâm lý tích cực trên thị trường và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
 
Theo bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Đông Á Thái Bình Dương, các chính sách phù hợp và viễn cảnh kinh tế toàn cầu đang hồi phục dần, đã giúp các nước đang phát triển trong khu vực duy trì tăng trưởng và giảm nghèo. Tuy nhiên, nếu muốn duy trì sức bật này thì các nước phải tìm cách giảm mức độ dễ bị tổn thương về tài khoá, đồng thời nâng cao chất lượng chi công, và tăng cường hội nhập toàn cầu và hội nhập khu vực.
 
Các biện pháp kinh tế vĩ mô cẩn trọng
 
Bên cạnh việc đưa ra dự báo tăng trưởng của các nước, Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng kêu gọi áp dụng các biện pháp kinh tế vĩ mô cẩn trọng, nhằm đối phó với các rủi ro kinh tế trong khu vực. 
 
“Tăng thu ngân sách tại các nền kinh tế lớn sẽ giúp Chính phủ thực hiện các chương trình thúc đẩy tăng trưởng, hoà nhập đồng thời giảm rủi ro về bền vững tài khoá”, Báo cáo của Ngân hàng Thế giới nêu. 
 
Tại Trung Quốc, báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á Thái Bình Dương khuyến cáo Chính phủ nên tiếp tục giảm nợ công ty và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, thắt chặt điều tiết hoạt động cho vay ngầm và giải quyết vấn đề gia tăng nợ cầm cố hộ gia đình.
 
Ngoài cắt giảm dư thừa năng lực sản xuất công nghiệp, Chính phủ cũng cần tăng cường các chính sách an sinh xã hội và lao động. 
 
Cũng theo Báo cáo này, thách thức lâu dài đối với khu vực là làm sao duy trì được tăng trưởng với tốc độ cao, nhưng đồng thời đảm bảo hoà nhập được mọi đối tượng vào tiến trình này. Chính phủ các nước có thể giải quyết các thách thức này bằng cách tập trung tăng năng suất, đẩy mạnh đầu tư vốn đã bị thuyên giảm trong thời gian gần đây, và nâng cao chất lượng chi công. 
 
Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy tại các nước ngoài khu vực, các nước Đông Á có thể tận dụng cơ hội để tăng cường hội nhập nội khối. Ví dụ bằng cách phát triển theo chiều sâu các sáng kiến hiện nay, giảm rào cản di động lao động, mở rộng giao thương hàng hoá và dịch vụ qua biên giới giữa các nước Cộng đồng Kinh tế ASEAN.
 
Ngoài ra, báo cáo cũng khuyến cáo các nhà làm chính sách nên hướng tới một quỹ đạo tăng trưởng bền vững hơn, bằng cách cắt giảm ô nhiễm gây ra bởi phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh tại các nước trong khu vực.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc