Rủi ro chính trị sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần này

06:53, 17/04/2017
|

(VnMedia) - Gần ¾ số người được hỏi trong cuộc khảo sát Wall Street và Main Street trên Kitco News kỳ vọng giá vàng tuần này (17/4-21/4) sẽ duy trì đà tăng.

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này

Gần ¾ số người được hỏi trong cuộc khảo sát Wall Street và Main Street trên Kitco News kỳ vọng giá vàng tuần này sẽ duy trì đà tăng.

16 thương nhân và nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát Wall Street. Trong đó 12 người, tương đương 75%, đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần này. Chỉ có 1 người, tương đương 6%, cho rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 3 người còn lại, tương đương 19%, cho ý kiến trung lập hoặc dự đoán giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, đã có 926 bạn đọc của Kitco đã bỏ phiếu cuộc bình chọn Main Street trực tuyến. Trong đó, có 674 người, tương đương 73%, dự đoán  giá vàng sẽ tăng. 156 người, tương đương 17%, cho rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 96 người, tương đương 10%, cho ý kiến trung lập.

Trong cuộc khảo sát thứ Sáu tuần gần đây, 76% người được hỏi trong cuộc khảo sát Wall Street và 69% số người được hỏi trong cuộc khảo sát Main Street dự báo vàng sẽ tăng giá và họ đã đúng. Ở phiên thứ Sáu vừa qua (14/4), giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 chốt ở mức 1.286,6 USD/ounce, tăng 2,3% trong cả tuần.

Đóng cửa phiên thứ Tư (12/4), giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 chốt trên mức trung bình 200 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 11/2016. Tính đến phiên thứ Năm, mức trung bình này là 1.268,4 USD/ounce. Qua đêm, giá vàng tăng lên mức 1.290,7 USD/ounce, mức giá cao nhất kể từ ngày 10 tháng 11 năm 2016.

Giá vàng đã phá vỡ một số mốc kỹ thuật quan trọng, đặc biệt là mức trung bình 200 ngày và các nhà đầu tư tên tuổi lớn đang trở lại với thị trường vàng, nơi mà họ đã bỏ rơi gần một năm trước, Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của  Adrian Day Asset Management cho biết.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group cho biết thêm, vượt lên mức trung bình 200 ngày khiến thị trường lạc quan hơn về mức giá tăng.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cũng cho rằng giá sẽ tăng. “Các chỉ số kỹ thuật trong ngắn hạn thậm chí đã trở nên lạc quan hơn”, ông nhận định.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm thương mại của Walsh Trading, cho biết: “Các mức kháng cự có vẻ sẽ tăng lên cao hơn mặc dù chúng ta có thể sẽ có một số mốc kháng cự tại vòng 1.300 USD/ounce”.

Nhận định giá vàng tuần tới
Gần ¾ số người được hỏi trong cuộc khảo sát Wall Street và Main Street trên Kitco News kỳ vọng giá vàng tuần này sẽ duy trì đà tăng.Ảnh:Kitco

 

 Rủi ro chính trị sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng đi lên

Các nhà phân tích kỳ vọng, những bất ổn chính trị sẽ là yếu tố quan trong trong thời gian tới hỗ trợ cho giá vàng đi lên. Các nhà đầu tư sẽ chú ý tới những gì xảy ra ở châu Á khi nhóm Hải quân Mỹ di chuyển gần hơn về phía Triều Tiên.

Trong tuần qua, nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi các loại tài sản rủi ro để tìm đến với vàng trước thông tin cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sắp tới kết hợp với sự giảm giá của đồng USD, sự suy giảm của chứng khoán toàn cầu cũng như tình hình căng thẳng tại Triều Tiên và Trung Đông.

Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên ngày càng leo thang sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ điều một đội tàu tấn công, bao gồm cả tàu sân bay USS Carl Vinson, tới vùng biển gần Triều Tiên. Các quan chức quân sự cấp cao Mỹ cho rằng Washington sẽ phát động tấn công bằng vũ khí thông thường vào Bình Nhưỡng nếu nước này tiến hành thử hạt nhân.

Theo DOJI, những xung đột về chính trị, kinh tế, quân sự trên toàn cầu không thể giải quyết ngay lập tức cũng không phải một sớm một chiều mà giải quyết được nên triển vọng giá vàng trong thời gian tới là tích cực. Tuy vậy, thị trường luôn là nơi tiềm ẩn những điều bất ngờ, khó lường, khó đoán định. Vậy nên tham gia thị trường vào thời điểm nào là hợp lý các nhà đầu tư cần luôn cập nhập thông tin và giữ cho mình một sự tỉnh táo để đưa ra các quyết định của mình.

Giá vàng trong nước đã vượt ngưỡng 37 triệu đồng

Trong ngày 2 ngày cuối tuần, giá vàng tại Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,9 – 37,1 triệu đồng/lượng. Trong ngày thứ Bảy (15/4), giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết ở mức 36,95 – 37,25 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giao dịch giá vàng tại DOJI cho thấy, mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (14/4), giá vàng miếng niêm yết tại: 36,76-36,86 triệu đồng/lượng. Trong phiên, mặc dù thị trường vàng thế giới nghỉ lễ phục sinh, nhưng thị trường trong nước lại ghi  nhận mức tăng phi mã. Chỉ tính riêng trong ngày, mỗi lượng vàng miếng tăng gần 300 nghìn đồng, chạm mức 37,02-37,14 triệu đồng/lượng, đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 tháng qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI nhận định, diễn biến tăng giá nhanh và mạnh ở phiên giao dịch hôm thứ Sáu khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng. Lý giải lý do giá vàng tăng bất thường, nhiều chuyên gia cho rằng, do lo ngại tình hình bất ổn từ thị trường quốc tế đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng- tài sản an toàn từ phía các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Trong phiên cuối tuần, thị trường vàng trong nước ghi nhận lượng khách tham gia giao dịch theo chiều bán vàng ra chiếm số lượng chủ đạo ở phiên sáng và nhu cầu mua vào lại gia tăng ở phiên chiều.

Đánh giá phiên giao dịch thứ Sáu (14/4), DOJI cho biết, lượng khách tham gia giao dịch theo chiều mua vàng chiếm khoảng 65% trên tổng số lượng khách tham gia giao dịch tại DOJI.

Nhìn lại thị trường vàng tuần qua, DOJI đánh giá, giá vàng miếng đi ngang ở những phiên đầu tuần, tăng mạnh khi dịch chuyển về những phiên cuối tuần. Mức giá thấp nhất ghi nhận tại: 36,48-36,56 triệu đồng/lượng, trong khi mức giá cao nhất ghi nhận tại: 36,86-36,93 triệu đồng/lượng và tịnh tiến lên mức cao hơn khi ở phiên cận cuối tuần.

Ở những phiên đầu tuần, diễn biến tăng dần của giá vàng thế giới được thể hiện khá rõ nét thì thị trường trong nước lại phản ứng khá mờ nhạt. Thời điểm này nhu cầu của nhà đầu tư dường như vẫn thu hẹp ở mức độ thăm dò như thông lệ.

Chuyển sang những phiên giữa tuần, thị trường vàng trong nước được cải thiện về cả nhu cầu đầu tư lẫn tốc độ tăng giá. Những diễn biến tăng mạnh của giá vàng thế giới do ảnh hưởng bởi các nguồn thông tin liên quan tới các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, xung đột leo thang tại Syria hay động thái thách thức từ phía Triều Tiên đã nâng giá vàng trong nước lên những mốc giá mới.

Có thể thấy xu hướng giá trong nước đang có những xoay chuyển khá tích cực. Những chính sự của thị trường thế giới được dự đoán sẽ còn ảnh hưởng nhất định tới kim loại quý, bởi vậy nhà đầu tư nên thận trọng và nắm bắt được đúng cơ hội để tham gia thị trường.

 Tiến Vinh


Ý kiến bạn đọc