Dịch lợn tai xanh lan đến cửa ngõ Thủ đô

07:16, 16/04/2013
|

(VnMedia) - Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định công bố dịch tai xanh ở lợn trên địa bàn thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành sau khi phát hiện hơn 200 con lợn mắc bệnh và đang có chiều hướng gia tăng...

 Ảnh minh họa

 Bắc Ninh đã tiêu hủy toàn bộ số lợn bệnh - ảnh minh họa

Trước đó, ngày 10/4, Trạm Thú y huyện Thuận Thành đã phát hiện và có báo cáo về tình hình lợn ốm, chết tại thôn Cả Đông Côi, thị trấn Hồ với biểu hiện lâm sàng là lợn sốt cao, ủ rũ, bỏ ăn hoặc ăn ít, viêm khớp chân, điểm xuất huyết trên da có hình tròn, vuông.
 
Đến ngày 12/4, số lợn mắc bệnh đã lên tới 215 con ở 27 hộ chăn nuôi và có chiều hướng lây lan nhanh. Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng, mức độ lây lan của dịch, Chi cục Thú y Bắc Ninh kết luận đàn lợn mắc bệnh tai xanh. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương cho thấy có vi rút tai xanh tại các mẫu bệnh phẩm.
 
Theo TTXVN, ngay sau khi phát hiện dịch tai xanh, Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh đã tiêu hủy toàn bộ số lợn bị bệnh, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào thôn Cả Đông Côi, thị trấn Hồ.
 
Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh cũng đã đình chỉ việc giết mổ, mua bán lợn và các sản phẩm của lợn trong vùng dịch; vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường 1 lần/ngày bằng các loại hóa chất diệt trùng và vôi bột. Chi cục cũng tổ chức cho các hộ cam kết bằng văn bản không bán chạy, không giết mổ, buôn bán tiêu thụ lợn bệnh.
 
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tính đến ngày 14/4, dịch tai xanh xảy ra tại 4 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Nam Định chưa qua 21 ngày.
 
Trong khi đó, dịch lở mồm long móng xảy ra ở 2 tỉnh Thanh Hóa (18 ngày) và Hà Tĩnh chưa qua 21 ngày.

Với loại dịch được người dân quan tâm nhất hiện nay là dịch cúm gia cầm, Cục Thú y cho biết, hiện cả nước không còn địa phương nào có dịch.

Hiện nay, mỗi ngày người Hà Nội tiêu thụ khoảng 135 tấn thịt lợn. Nguồn cung thịt lợn cho thị trường Hà Nội đến từ nhiều khu vực lân cận, trong đó có Bắc Ninh. Việc dịch lợn tai xanh xuất hiện tại địa phương ngay cửa ngõ Thủ đô cần phải được chính quyền Hà Nội và người tiêu dùng quan tâm.

Theo khuyến cáo, trong thời gian này, người dân tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến chín như: tiết canh, các món gỏi, tái, nem chua… Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt cũng như phủ tạng của heo đều phải được chế biến chín.

Cách nhận biết thịt lợn bệnh:

Trên da của miếng thịt heo tốt khỏe phải trắng đều, không có điểm tụ máu, hoặc màu sắc khác. Thịt khi cắt ra thì mặt cắt phải khô và đồng nhất, không có những màu sắc khác, ví dụ như những điểm tụ máu, tím bầm là không tốt. Khi ấn tay vào, thịt phải có sự đàn hồi, bề mặt hơi dính; nếu ấn tay vào lõm, không nhả ra được hoặc có nước chảy ra thì đấy là thịt heo bệnh. Thịt heo bệnh thường không để được lâu, nếu trong thời tiết nóng nực dễ bị ôi thối.


Mỹ Hạnh

Ý kiến bạn đọc