(VnMedia) - Quy định chỉ được bán thịt trong 8 giờ sau khi giết mổ và quy định bán trứng có thiết bị xử lý trứng, bảo quản trứng, xử lý chất thải và phải rửa trứng, khử trùng trước khi bán... sẽ được dừng lại...
>>Chỉ được bán thịt động vật trong 8 giờ sau mổ
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần đã ký Quyết định số 2090/QĐ-BNN-TY ngưng hiệu lực thi hành đối với Thông tư số 33/2012/TT-BNNPTNT quy định điều kiện vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm. Theo thông tư này thì thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 tiếng đồng hồ sau khi giết mổ.
Quyết định cũng đồng thời ngưng hiệu lực đối với Thông tư số 34/2012/TT-BNNPTNT ngày 20/7/2012 của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở thu gom, bảo quản và kinh doanh trứng gia cầm ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm.
Theo Thông tư này thì các cơ sở kinh doanh trứng gia cầm phải có địa điểm riêng biệt với khu dân cư, có thiết bị xử lý trứng, bảo quản trứng ở nhiệt độ lạnh thích hợp, có thiết bị vệ sinh, xử lý chất thải và phải rửa trứng, khử trùng trước khi bán.
Trước đó, rất nhiều ý kiến cho rằng, những quy định về thời gian bán thịt sống cũng như điều kiện bán trứng gia cầm là rất cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên, với điều kiện hiện tại của Việt Nam thì điều này là khó khả thi, không thể kiểm soát được.
Ý kiến bạn đọc