(VnMedia) - Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến rất phức tạp và có nguy cơ lây lan ra diện rộng, ngày 3/8, UBND thành phố Hà Nội đã có công điện yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm để người vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm biết và tự giác thực hiện.
Theo đó ơhari thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm; quản lý, giám sát chặt chẽ đàn gia cầm trên địa bàn quản lý, phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, không để lây lan ra diện rộng. Đồng thời tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.
Theo đó, phải quy rõ trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân, người đứng đầu chính quyền các cấp, các trưởng thôn, xóm, ấp, bản trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; trách nhiệm của người vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm, yêu cầu người vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm lập bản cam kết với chính quyền không tham gia vận chuyển, kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.
Bên cạnh đó, các địa phương có chợ đầu mối kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm phải có biện pháp cụ thể kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh, vận chuyển gia cầm, sản phẩm ra vào địa bàn, đặc biệt tại xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên và chợ đầu mối Hà Vĩ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín).
Ngoài ra, UNND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; chỉ đạo lực lượng thú y thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra; chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; tăng cường trực tại các chốt kiểm dịch động vật liên ngành của thành phố; kiên quyết xử lý những trường hợp nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Sở Công thương, Công an thành phố bố trí cán bộ tham gia trực tại các chốt kiểm dịch động vật liên ngành của thành phố theo đúng quy định, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.
Sẽ hỗ trợ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm sạch
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định tạm thời tiêu chí để các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP bảo đảm các yêu cầu về Pháp lệnh Thú y, Luật An toàn thực phẩm và Luật Bảo vệ môi trường, cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường sẽ được áp dụng các chính sách khuyến khích đầu tư theo Nghị quyết số 04/2012/NQ-HĐND ngày 5/4/2012 của HĐND TP Hà Nội đã ban hành.
Để được hỗ trợ cơ chế chính sách này, các cơ sở giết mổ GSGC phải đạt công suất giết mổ từ 20 con trâu, bò, ngựa/ngày trở lên; 100 con lợn/ngày trở lên; hoặc từ 500 con gia cầm/ngày trở lên. Quy định này áp dụng đối với các chủ cơ sở giết mổ GSGC công nghiệp, bán công nghiệp nằm trong quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến GSGC của TP Hà Nội đến năm 2020. Khi đầu tư xây dựng nhà máy đã được các cấp có thẩm quyền chấp thuận cho phép triển khai thực hiện.
Ý kiến bạn đọc