(VnMedia) - Với màn trình diễn đầy ấn tượng của Ozil và Giroud, Arsenal đã dễ dàng đè bẹp Everton trên sân nhà, đồng thời trở thành đội bóng đầu tiên giành vé vào bán kết FA Cup.
Những thất bại liên tiếp ở Champions League và Premier League đã đẩy Arsenal tới nguy cơ chịu cảnh trắng tay năm thứ 9 liên tiếp. Bởi vậy, HLV Arsene Wenger đã lên dây cót tinh thần rất lớn trước cuộc tiếp đón Everton ở tứ kết FA Cup. Tuy nhiên, do sắp phải hành quân tới Đức tham dự trận lượt về vòng 1/8 Champions League với Bayern, chiến lược gia người Pháp không dám tung ra sân đội hình mạnh nhất.
Theo đó, 4 trụ cột là Szczesny, Koscielny, Rosicky và Giroud đã được HLV Wenger cho nghỉ dưỡng sức. Nhưng bù lại, “Giáo sư” đã trao cơ hội ra sân cho tiền vệ Mesut Ozil, người mới phải đá dự bị ở trận thua Stoke City.
Do không sử dụng đội hình mạnh nhất, Arsenal đã nhập cuộc không tốt. Trong ít phút đầu tiên, Everton mới là đội nắm quyền kiểm soát trận đấu với tỉ lệ cầm bóng tốt hơn. Tuy nhiên, với ưu thế sân nhà, Pháo thủ chỉ cần 7 phút để phá vỡ thế bế tắc. Trong một tình huống phản công nhanh, Cazorla đã chọc khe thuận lợi giúp Ozil đánh bại thủ thành Joel mở tỉ số trận đấu.
Ozil giúp Arsenal khởi đầu thuận lợi với bàn mở tỉ số ở phút thứ 7
Bàn thắng này đã phần nào giúp Ozil tìm lại sự tự tin sau chuỗi trận đáng thất vọng. Ở trận lượt đi Premier League mùa này, tiền vệ người Đức cũng từng ghi bàn vào lưới Everton.
Bàn mở tỉ số từ khá sớm đã giúp Arsenal dần lấy lại thế trận trước Everton. Chỉ 3 phút sau đó, tài năng trẻ Oxlade-Chamberlain đã đe dọa khung thành Everton với cú sút búa bổ phía ngoài vòng cấm. Rất may cho các vị khách là thủ thành Joel đã kịp thời cản phá.
Bên kia chiến tuyến, HLV Roberto Martinez đã thúc học trò đẩy cao đội hình tấn công. Tuy nhiên, trước hàng thủ được tổ chức kiên cố của Arsenal, Everton cũng phải mất hơn 30 phút để có bàn thắng gỡ hòa. Từ đường căng ngang của Barkley bên phía cánh phải, Mirallas đã đệm bóng ngược trở lại để tiền đạo Romelu Lukaku dứt điểm hạ gục Fabianski, đưa trận đấu trở về vạch xuất phát.
Sau bàn thua này, Arsenal đã đẩy cao đội hình tấn công và tạo ra một số cơ hội. Tuy nhiên, cả Mertesacker và Cazorla đều không thể ghi bàn. Hiệp 1 kết thúc với tỉ số hòa 1-1.
Bước sang hiệp đấu thứ 2, Arsenal vẫn là đội có thế trận nhỉnh hơn. Phút 53, Santi Cazorla đã khiến khung thành Everton trải qua tình huống chao đảo với cú sút cực mạnh trong vòng cấm. Đáng tiếc cho Arsenal là bóng lại đi vọt xà ngang.
Bế tắc trong tấn công, HLV Wenger buộc phải tung tiền đạo Giroud vào sân thay Sanogo, người thi đấu khá mờ nhạt trong hiệp 1. Chỉ ít phút sau quyết định thay người, Arsenal đã tìm được bàn thắng vượt lên dẫn trước. Phút 66, Oxlade-Chamberlain bị đốn ngã trong vòng cấm. Trọng tài Mark Clattenburg không ngần ngại cho Pháo thủ được hưởng quả phạt đền. Trên chấm 11m, tiền vệ Mikel Arteta đã dễ dàng đánh bại thủ thành Joel giúp Arsenal tái lập thế dẫn trước.
Cú đúp của Giroud đã chấm dứt hi vọng của Everton
Sau bàn thua, Everton lập tức tung ra 2 sự thay đổi với Aiden McGeady và Leon Osman. Tuy nhiên, trong khi 2 sự thay đổi này chưa phát huy hiệu quả thì các vị khách đã phải nhận bàn thua thứ 3. Vào phút 83, từ đường căng ngang tinh tế của Sagna bên phía cánh phải, tiền đạo Giroud dễ dàng đệm bóng cận thành giúp Arsenal vượt lên dẫn trước 3-1.
Bàn thua thứ 3 đã khiến Everton hoàn toàn vỡ trận. Trong thế đẩy cao đội hình tấn công, các vị khách đã phải nhận bàn thua thứ 4. Từ một tình huống phản công nhanh bên phía cánh phải, Mesut Ozil đã chuyền bóng dọn cỗ giúp Giroud nâng tỉ số lên 4-1 cho Arsenal.
Trong thời gian còn lại của trận đấu, Arsenal còn tạo ra một số cơ hội nữa nhưng không thể ghi bàn. Tuy vậy, chiến thắng 4-1 đã là quá đủ để thầy trò Wenger giành vé vào bán kết FA Cup. Đây có thể xem là cơ hội tuyệt vời để Pháo thủ chấm dứt chuỗi 8 năm tay trắng.
Đội hình thi đấu
Arsenal: Fabianski, Sagna, Mertesacker, Vermaelen, Gibbs (Jenkinson 88’), Arteta, Flamini, Oxlade-Chamberlain (Rosicky 78’), Ozil, Cazorla, Sanogo (Giroud 61’).
Everton: Joel, Coleman, Stones, Distin, Baines, McCarthy, Barry, Mirallas (McGeady 76’), Barkley (Deulofeu 84’), Pienaar (Osman 76’), Lukaku.
Ý kiến bạn đọc