“Phù thủy” Hiddink giã từ sự nghiệp cầm quân

14:23, 28/11/2012
|

(VnMedia) - Sau 30 năm ngồi trên băng ghế huấn luyện, HLV Guus Hiddink đã quyết định chia tay với công việc đã đưa tên tuổi của ông lên đỉnh cao của danh vọng.
 

Ở độ tuổi 66, chiến lược gia người Hà Lan cảm thấy ông không còn phù hợp với công việc huấn luyện đòi hỏi nhiều thời gian và tâm huyết. Đó là lý do ông đi đến quyết định sẽ nghỉ hưu vào cuối mùa giải này, sau khi hoàn thành trách nhiệm với CLB Anzhi Makhachkala, hiện đang đứng thứ hai trên bảng xếp hạng bóng đá Nga.
 
“Ngay từ khi nắm quyền tại CLB Anzhi Makhachkala, tôi đã không có ý định sẽ gắn bó lâu dài với đội bóng. Cuối mùa giải tôi sẽ chia tay Anzhi Makhachkala”, ông Hiddink khẳng định.
 
Vị HLV nổi tiếng này cũng tiết lộ, ông sẽ nghỉ ngơi một thời gian và có thể sẽ tiếp tục gắn bó với thế giới bóng đá sôi động nhưng ở một cương vị khác, dễ chịu và bớt áp lực hơn như như công việc giám sát, cố vấn hoặc tuyển chọn các tài năng trẻ.
 
Ông Hiddink gây được sự chú ý khi khởi nghiệp cầm quân tại CLB PSV Eindhoven với 3 danh hiệu vô địch bóng đá Hà Lan và chức vô địch cúp UEFA. Chiến lược gia này còn được biết tới với danh hiệu “phù thủy” bởi tài năng giúp rất nhiều đội bóng thành công chỉ trong thời gian ngắn.  
 
Trong sự nghiệp của mình, ông từng cầm quân hàng loạt đội bóng tại nhiều giải vô địch bóng đá như CLB Fenerbahce (Thổ Nhĩ Kỳ), Valencia, Real Madrid, Real Betis (Tây Ban Nha), Chelsea (Anh). Năm 1998, ông đưa “cơn lốc màu da cam” tới bán kết World Cup 1998.
 
4 năm sau tại World Cup 2002, trên cương vị HLV tuyển Hàn Quốc, HLV Hiddink gây bất ngờ lớn khi đưa đội bóng châu Á cán đích ở vị trí thứ tư. Sau đó, ông Hiddink cũng thành công khi tới làm việc tại Australia và Nga. Hiện tại CLB Anzhi Makhachkala ông đang dẫn dắt đứng thứ 2 tại giải bóng đá Nga và kém đội đầu bảng CSKA Moscow 3 điểm.


Minh Quang - (Soccer)

Ý kiến bạn đọc