CH Séc - Bồ Đào Nha: Sắc pha lê vụn vỡ

15:24, 21/06/2012
|

(VnMedia) - Vượt qua vòng bảng một cách khá ấn tượng nhưng CH Séc không còn là "ánh pha lê" năm xưa khi họ đã chia tay hàng loạt trụ cột. Trước sức mạnh tấn công tổng lực của Cristiano Ronaldo và các đồng đội, liệu sắc pha lê có sớm bị vụn vỡ?

Để thua Nga 1-4 trong lượt trận khai màn EURO 2012, tưởng như thất bại đó sẽ làm vụn vỡ giấc mộng đi tiếp của thầy trò Michal Bilek. Tuy nhiên, ngay sau đó, CH Séc đã trở lại với 2 chiến thắng quan trọng trước Hy Lạp và chủ nhà Ba Lan. Khi Tomas Rosicky trở lại là chính mình, đội bóng xứ Pha lê tỏ ra không hề thua kém bất cứ đội bóng nào tại EURO 2012. Đáng tiếc là chiến tích giành vé đi tiếp của CH Séc phải trả một cái giá không nhỏ khi đội trưởng của họ dính chấn thương và không thể ra sân trong trận đấu đêm nay.

Thiếu vắng Rosicky, xem ra CH Séc đã mất đi "lá phổi" và niềm hi vọng. Milan Baros vẫn chưa thể nổ súng và Michal Bilek chỉ còn trông chờ vào những bất ngờ ở hàng tiền vệ với Petr Jiracek hay Daniel Kolar.

Trước sức mạnh tấn công của Bồ Đào Nha, CH Séc chắc chắn sẽ sử dụng miếng đánh phòng ngự phản công quen thuộc, như thứ vũ khí mà họ đã từng hạ gục Ba Lan trong một trận đấu tưởng như đối thủ đã dễ dàng nuốt chửng họ sau một hiệp một bị vây hãm với cường độ áp lực rất cao.

Cũng không ngoại trừ khả năng CH Séc sẽ chơi phòng ngự tiêu cực để đối phó với lối chơi của BĐN nên việc đội bóng của HLV Bento có khoan thủng được bức tường phòng ngự của đối phương hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng gây đột biến cao nhất của "đôi cánh" Nani-Ronaldo.

Ảnh minh họa
Cuộc đối đầu được chờ đợi giữa Petr Cech - Cristiano Ronaldo

Cây viết thể thao hàng đầu của The Times, Tony Cascarino cho rằng cách tốt nhất để vô hiệu hóa Cristiano Ronaldo là "Sử dụng chiến thuật một kèm một, phong toả nguồn cung cấp bóng, bóp nghẹt không gian tự do và gieo rắc nỗi lo lắng vào tâm trí Ronaldo". Nhận định này có vẻ đúng khi Đức và Đan Mạch, với hàng thủ kinh nghiệm và bản lĩnh, đã buộc tiền đạo Real “tịt ngòi” trong 2 trận đấu đầu tiên tại EURO 2012.

Phải tới khi chạm trán Hà Lan, trước một Van der Wiel quá non kém, thủ quân ĐT Bồ Đào Nha mới có “đất diễn” và anh đã tỏa sáng với 2 bàn thắng cùng vô số cơ hội và những đường kiến tạo. Sai lầm của hàng thủ Hà Lan cũng chính là những bài học đắt giá cho CH Séc trước cuộc chạm trán Bồ Đào Nha ở trận tứ kết đầu tiên của EURO 2012.

Với lực lượng hiện có, rất khó để CH Séc có thể hoàn tất nhiệm vụ “bắt chết” Ronaldo. Theodor Gebre Selassie là một tên tuổi khá xa lạ và hậu vệ 25 tuổi này cũng đã mắc khá nhiều sai lầm ở vòng bảng, đặc biệt là trận thua Nga 1-4. Chỉ cần một Andrei Arshavin với tốc độ vừa phải, những kẽ hở ở hàng thủ CH Séc đã bộc lộ rõ.

Bởi vậy, HLV Michal Bilek xem ra sẽ phải sử dụng ít nhất 1 tiền vệ trụ luôn hỗ trợ Gebre Selassie hay thậm chí là một trung vệ luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ bọc lót. Còn trong tình thế không thể cản phá, đội bóng xứ Pha lê chỉ còn cách chờ đợi sự tỏa sáng của “lá chắn thép” Petr Cech, người đã mắc không ít sai lầm ở vòng bảng.

Tuy nhiên, cho dù có "vô hiệu hóa" Ronaldo ở khả năng độc lập tác chiến thì anh vẫn là một con bài nguy hiểm theo một cách hoàn toàn khác. Đó chính là lối chơi đồng đội mà chân sút 27 tuổi này đã thay đổi trong khoảng thời gian 2 năm qua. Ngay cả Helder Postiga, dù chưa có bàn thắng nào, cũng tỏ ra vô cùng nguy hiểm với những đường nhả bóng sang hành lang cánh trái.

Cho dù Meireles - Moutinho hay Veloso không hiệu quả như hàng tiền vệ Real Madrid thì họ cũng có thể bùng nổ bất cứ thời điểm nào. Khi đó, bộ đôi tiền vệ trụ CH Séc, Hubschmann - Plasil sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng trong bóng đá, chẳng thể nói trước điều gì. Biết đâu trong một ngày thi đấu thăng hoa, cộng thêm 1 chút may mắn, thầy trò Michal Bilek lại tạo nên một cơn địa chấn khác ở EURO 2012?

Ảnh minh họa
Ronaldo là mối lo ngại lớn nhất của hàng thủ CH Séc

BĐN mạnh về hàng công. Điều này không thể phủ nhận khi họ có 5 bàn trong 2 trận liên tiếp gần đây. Nhưng phía sau sức mạnh tấn công tuyệt vời ấy là điểm tựa chắc chắn ở hàng thủ. Điểm yếu lớn nhất của các hậu vệ BĐN chính là khả năng chống bóng bổng (3/4 bàn thua của họ đến từ những pha không chiến).

Tuy vậy, điểm mạnh của CH Séc lại không nằm ở những pha bóng bổng. Những trận đấu gần đây, đội bóng của HLV Bilek thường sử dụng những miếng đánh trung lộ và sử dụng khá nhiều những quả tạt với tầm thấp. Điều này cũng là dễ hiểu bởi trung phong duy nhất của họ là Milan Baros đã sa sút một cách thảm hại nên việc sử dụng những đường bóng bổng bị coi là một sự phung phí đối với người Séc.

Thầy trò Paulo Bento đã may mắn khi chỉ phải gặp CH Séc ở ngay vòng tứ kết. Đây cũng là cơ hội để họ khẳng định đã sẵn sàng cho tham vọng chinh phục ngai vàng châu Âu kể từ lần gần đây nhất (cũng là lần đầu tiên) có tên trong trận chung kết đã là năm 2004, trong kì EURO được tổ chức ngay trên phần sân nhà.

So với người Séc, điểm tựa của BĐN chính là đẳng cấp của những ngôi sao cùng với đó là niềm tin và sự hưng phấn có được sau chiến thắng ấn tượng trước Hà Lan. Khi cơ hội đi đến trận bán kết đã rộng mở hơn rất nhiều, nếu BĐN không vượt qua được CH Séc trong trận đấu đêm nay thì họ cũng chỉ nên tự trách mình.

Dự đoán: Bồ Đào Nha thắng 2-1

Đội hình dự kiến

CH Séc: Cech - G. Selassie, Sivok, Kadlec, Limbersky - Hubschman, Plasil - Jiracek, Kolar, Pilar - Baros.

Bồ Đào Nha: Rui Patricio - Joao Pereira, Alves, Pepe, Coentrao - Meireles, Veloso, Moutinho - Nani, Postiga, Ronaldo.

Thông tin bên lề

- Ở VCK EURO 1996, CH Séc đã loại Bồ Đào Nha khỏi vòng tứ kết với chiến thắng tối thiểu 1-0.

- Bàn thắng của Petr Jiracek vào lưới Hy Lạp là pha lập công nhanh thứ 3 trong lịch sử các VCK EURO (2 phút 14 giây).

- CH Séc đã vượt qua vòng bảng với hiệu số (-). Điều này cũng từng xảy ra với CH Séc ở VCK EURO 1996, giải đấu mà họ đã lọt vào tới trận CK.

- Jaroslav Plasil, David Limbersky, Tomas Rosicky, Tomas Pekhart, Petr Jiracek và Daniel Kolar sẽ nghỉ vòng bán kết nếu nhận thêm thẻ vàng (trong trường hợp CH Séc đi tiếp).

- Chiến thắng trước Đan Mạch và Hà Lan đã chấm dứt chuỗi 4 trận thua liên tiếp của đội bóng này trong năm 2012.

- Trong lịch sử các VCK EURO, Bồ Đào Nha chưa một lần bị loại ở vòng bảng.

- Với 2 bàn thắng vào lưới Hà Lan, C. Ronaldo đã có tổng cộng 34 bàn thắng trong màu áo ĐTQG, vượt qua thành tích ghi bàn của Luis Figo.

- Helder Postiga, Ronaldo, Fabio Coentrao, Raul Meireles và Joao Pereira sẽ vắng mặt ở bán kết nếu nhận thêm thẻ vàng (trong trường hợp BĐN đi tiếp).


Hoàng Ngọc

Ý kiến bạn đọc