Quả bóng vàng VN 2011: Hàng "ngoại" lấn sân?!

20:20, 28/03/2012
|

(VnMedia) - Năm 2011 đã đi qua, bóng đá Việt Nam gặp cơn thất bát ở sân chơi khu vực. Hàng loạt ngôi sao có tên tuổi đều chơi phập phù, chưa nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn. Và nguy cơ các ngoại binh nhập tịch như Huỳnh Kesley, Nguyễn Rogerio, Nguyễn Helio thắng thế lớn dần, khi cầu thủ nội đang có dấu hiệu sa sút.

Có một thực trạng đau lòng rằng cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) VN 2011 không còn là cuộc chơi của riêng người Việt. Trước đây, BTC cuộc bầu chọn thường lựa chọn tiêu chí là màn thể hiện ở CLB, cũng như quan trọng nhất là tầm đội tuyển, để lựa chọn người thắng cuộc.

Mùa giải năm trước, cựu đội trưởng Nguyễn Minh Phương lần đầu tiên trong sự nghiệp bước lên ngôi cao nhất tại gala phát danh hiệu. Sở dĩ tiền vệ SHB.Đà Nẵng vượt qua số đồng đội còn lại như Thành Lương, Tài Em, Việt Thắng, Quang Hải, Tấn Tài... bởi năm đó tuyển Việt Nam thất bại trong kế hoạch bảo vệ chức vô địch ĐNA.

Cầu thủ duy nhất để lại ấn tượng là tiền vệ Minh Phương. Trong suốt vòng bảng đến trận bán kết, Phương "captain" có màn thể hiện tốt so với các đồng đội. Ngoài ra phần chấm điểm có phần cảm tính, khi Minh Phương giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế. Danh hiệu QBV VN năm 2010 như phần quà vinh danh đóng góp của Minh Phương với bóng đá Việt Nam trong suốt 10 năm tròn.

Còn năm 2011, các tuyển thủ Việt Nam đều có màn trình diễn dưới sức ở cấp độ CLB và đội tuyển. Đáng xấu hổ nhất là chiến dịch săn vàng tại SEA Games 26 thất bại thảm hại, dù người hâm mộ từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào dàn dội hình của HLV Falko Goetz điều binh khiển tướng. Dù có hàng loạt tên tuổi đầy triển vọng như Thành Lương, Trọng Hoàng, Văn Quyết, Đình Tùng, đội bóng áo đỏ đã chơi dưới sức, rồi chia tay giải bằng trận thua đậm 0-4 trước U23 Myanmar.

Ảnh minh họa
Nếu chơi tốt ở SEA Games 26, Trọng Hoàng (áo đỏ) đã trở thành
ứng viên số 1 cho danh hiệu Quả bóng vàng VN năm 2011

Kết quả cuộc bầu chọn HLV, VĐV xuất sắc nhất thể thao Việt Nam năm 2011, chỉ có 2 người xuất hiện trong danh sách bầu chọn là HLV Sông Lam Nghệ An Nguyễn Hữu Thắng và tiền vệ Nguyễn Thành Lương. Thông thường cuộc bầu chọn các năm, rất đông đảo giới cầu thủ có mặt trong danh sách. Nhưng năm nay, sự đi xuống nền bóng đá nội, khiến các tên tuổi cũ sạch bóng trong cuộc bình bầu.

Đáng lý ra, QBV cầu thủ trẻ năm 2010, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng, đã có thể trở thành ứng viên sáng giá cho cuộc đua năm nay. Hoàng "bò" có màn trình diễn ấn tượng trong màu áo CLB Sông Lam NA. Cùng với các ngoại binh Fagan, Kavin, Hodges, Trọng Hoàng là cầu thủ chủ chốt đưa đội bóng xứ Nghệ đi đến ngôi vô địch.

Nhận được nhiều kỳ vọng, Trọng Hoàng lại chơi dưới sức ở SEA Games 26. Từ vị trí số 1, tiền vệ mới nổi này mất đi điểm số quan trọng để bước lên bục vinh quang. Đến khi cuộc bầu chọn QBV năm 2011 đến gần, giới chuyên môn lúng túng không biết điền tên ai vào vị trí cầu thủ Việt Nam xuất sắc trong 1 năm nhiều biến động của làng bóng đá nội.

Các đồng nghiệp ngoại sẽ thắng thế?

Khi những cầu thủ nội đang sa sút đồng loạt, số ngoại binh nhập tịch bỗng nhiễn trở thành ứng viên sáng giá. Lâu nay số ngoại binh được gán mác "nội" vốn không được thừa nhận một cách chính thống. Đa số cầu thủ nước ngoài sau khi đủ "quota" 5 năm đá tại Việt Nam, được cấp visa Việt. Song ở cấp độ đội tuyển, Huỳnh Kesley, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max đều bị lãng quên, dù đã được cựu HLV Henrique Calisto gọi lên tuyển vào năm 2010.

Nhưng 2 năm trở lại đây, dấu ấn các ngoại binh nhập tịch ngày càng rõ nét. Như Huỳnh Kesley chơi ấn tượng để giúp Sài Gòn FC lần đầu tiên lên sân chơi V-League. Nguyễn Rogerio luôn nằm trong tốp những tiền vệ xuất sắc nhất trong lịch sử V-League. Còn trung vệ Nguyễn Helio có mùa giải ấn tượng cùng Sông Lam Nghệ An.

Và trong danh sách bầu chọn năm nay, số cầu thủ từng bị coi "đồ thừa" ấy nghiễm nhiên trở thành ứng viên sáng giá cho QBV VN năm 2011. Họ có nhiều cống hiến cho CLB, màn trình diễn ổn định, thành công trong năm vừa qua. Trong lúc ấy, các đồng nghiệp nội 100% lại không có được màn trình diễn ấn tượng và gây thất vọng cho người hâm một cả nước.

Ảnh minh họa
Sẽ thật thất vọng khi ngoại binh nhập tịch như Huỳnh Kesley (cam)
trở thành Cầu thủ nội xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam

Nếu khiên cưỡng bỏ một cái tên nội vào danh hiệu QBV, chắc chắn sẽ quá oan ức cho những ngoại binh nhập tịch như Kesley, Helio hay Rogerio. Họ có đẳng cấp và khẳng định tên tuổi của mình trong suốt nhiều năm qua.

Song số cầu thủ này chưa đóng góp gì nhiều cho màu áo đội tuyển VN - thước đo để bầu chọn danh hiệu - hóa ra danh hiệu QBV lại tôn vinh cho những giá trị mà BTC giải không hề mong muốn. Lúc này BTC giải lẫn những người bầu chọn khó xử khi các cái tên nội đang bị những ngoại binh nhập tịch lấn lướt về đóng góp và phong độ. Nếu một cái tên ngoại như Huỳnh Kesley chẳng hạn nhận danh hiệu QBV VN, không biết người hâm mộ và bản thân cầu thủ Việt nghĩ sao sau thời điểm ấy.

Có lẽ là nỗi đau và sự xấu hổ khi giải chuyên nghiệp Việt Nam chưa mang lại những cầu thủ đẳng cấp và tài năng như mong muốn của toàn xã hội.


Phan Anh

Ý kiến bạn đọc