Kinh hoàng ruốc được làm từ lợn tai xanh chết

09:30, 14/06/2012
|

(VnMedia) - Lợn chết do mắc bệnh tai xanh ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), được bí mật thu mua, giết mổ... rồi biến thành ruốc và thịt chưng mắm tép.

Ảnh minh họa
 Kiểm tra kho đông lạnh của Trọng, lực lượng chức năng phát hiện 3-4 tấn thịt lợn các loại


Chiều 13/6, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.Hà Nội cho biết công an vừa kiểm tra phát hiện cơ sở chuyên thu mua và buôn bán thịt lợn chết do mắc bệnh tai xanh tại xã Khánh Hòa, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội.

Chủ cơ sở là Nguyễn Văn Hải (24 tuổi, ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội). Theo lời khai của Hải, lợn chết được Hải mua từ Nguyễn Bá Trọng (30 tuổi, ở thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội), người hành nghề giết mổ, bán thịt lợn.

Lợn chết mua về sẽ được anh Hải bóc tách lấy xương sườn, xương cục, chân giò… đem bán lẻ tại các chợ trên địa bàn. Riêng thịt nạc, anh này bán cho một cơ sở chế biến thực phẩm trên đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, với số lượng khoảng 200kg/ngày.

Điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 5/2012 đến nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội), có hiện tượng lợn chết hàng loạt do mắc bệnh tai xanh. Chớp lấy thời cơ này, Nguyễn Bá Trọng bàn tính với gia đình đầu tư tiền mua máy móc, xây dựng kho đông lạnh, thu mua lợn chết bệnh với giá rẻ.

Ảnh minh họa
Ruồi nhặng bu kín số thịt lợn chết dùng để làm ruốc

Kiểm tra kho đông lạnh của Trọng, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang lưu giữ từ 3-4 tấn thịt lợn các loại. Số lợn này được anh Trọng xác nhận là lợn chết do bệnh tai xanh, mua gom trên địa bàn nhiều ngày qua. 

Cùng thời điểm này, lực lượng chức năng cũng kiểm tra tại cơ sở chế biến thực phẩm ở 209 Nguyễn Khoái. Qua kiểm tra cho thấy nơi đây tồn chứa một lượng lớn thịt lợn sống, chờ sao tẩm làm ruốc, chết biến món thịt chưng mắm tép.

Ông Đào Quang Bình - chủ cơ sở đã thừa nhận mua lợn chết của “đại lý” Nguyễn Văn Hải gần chục ngày nay, với lượng trung bình 200 kg/ngày.
 
Cũng theo ông Bình cho biết, ruốc thành phẩm từ lợn chết được chào bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg; thịt chưng mắm tép bán từ 10.000 - 30.000 đồng/lọ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.  


Phương Mai

Ý kiến bạn đọc