Thứ trưởng Bộ Nội vụ trả lời về việc lộ thông tin bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

08:10, 02/12/2017
|

(VnMedia) - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận các vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, có nêu Bộ Nội vụ cần thiết thì mời Bộ Công an vào điều tra. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc kết luận rõ ràng, mất hồ sơ lý do là gì…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời báo chí
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời báo chí

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 1/12, phóng viên Văn Kiên (báo Tiền phong) đã đặt câu hỏi: Vừa qua Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về vụ việc lộ thông tin bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, trong đó khẳng định, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không làm “lộ mật”. Ủy ban cũng kết luận thông tin bỏ phiếu kỷ luật Thứ trưởng Trần Anh Tuấn lộ ra ngoài mới là lộ mật. Vậy qua vụ việc này, Bộ Nội vụ có rút ra bài học và kinh nghiệm gì, có xử lý kỷ luật người làm lộ thông tin về kết quả bỏ phiếu kỷ luật không, có xin lỗi ông Trần Anh Tuấn không?  

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nói:

“Về thất lạc hồ sơ, phiên họp báo Chính phủ tháng 7, 8 lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời. Quy định về quản lý hồ sơ trước hết phải thực hiện theo Pháp luật về lưu trữ, theo quy chế làm việc của Bộ Nội vụ và các bộ.

Theo tinh thần đó, cơ quan trình phải chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ theo quy định. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận các vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, có nêu Bộ Nội vụ cần thiết thì mời Bộ Công an vào điều tra. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc kết luận rõ ràng, mất hồ sơ lý do là gì. Trong hồ sơ giải quyết vụ việc có thành phần hồ sơ, ý kiến trình cơ quan tham mưu, ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cái đó khó có thể đánh giá. Cần căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền có kết luận cụ thể."

Về lộ thông tin, ông Thăng thông tin: “Việc quy định thế nào tài liệu mật có quy định trong Quyết định 18 năm 2012 của Thủ tướng, Thông tư số 36 Bộ Công an quy định danh mục tài liệu mật, đặc biệt trong Quy định 181, ngày 15/11/2017 thay thế Quy định 102 về kỷ luật Đảng cũng đã nêu rõ tài liệu mật là tài liệu đang trong quá trình điều tra, thanh tra chưa được công bố. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền trong đó có Ủy ban Kiểm tra Trung ương có quy định trên cơ sở pháp luật."

Ông Thăng cho biết, tại phiên họp 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương không nêu việc lộ lọt thông tin liên quan đến Bộ Nội vụ, mà bằng thông báo riêng. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu phải bảo mật thông tin.

"Tôi không hiểu nhà báo lấy thông tin ở đâu, tài liệu này là mật. Đề nghị báo chí, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét lại việc này, xem thông tin báo chí lấy ở đâu.” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng yêu cầu.

Trước đó, trao đổi với VietNamNet ngày 29/11, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, Bộ đã nhận được kết luận của UB Kiểm tra Trung ương. Việc công bố nội dung cụ thể như thế nào thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. 

Về vấn đề này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thuỷ cũng cho biết, sau phiên họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo kết luận về việc này. Tuy nhiên, nội dung cụ thể của thông báo kết luận phải do người phát ngôn cung cấp. 

Liên quan đến câu hỏi: Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Trung ương 6 đặt ra câu hỏi phải chăng chúng ta đã thất bại trước kế hoạch cải cách bộ máy hành chính và tinh giản biên chế. Liệu những biện pháp đưa ra về cải cách bộ máy hành chính và tinh giản biên chế chưa phù hợp với thực tiễn?” Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết:

“Theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị thì đặt mục tiêu đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế. Kết quả trong hai năm 2016-2017 chúng ta đã tiết giảm được 2,9%. Riêng thực hiện Nghị quyết 39 đã giảm được trên 32.000 người.”

Theo ông Thăng, sắp tới, thực hiện Nghị quyết 18, Nghị quyết 19, đặc biệt là những vấn đề cần làm ngay như sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong, sắp xếp tổ chức ở xã, tổ dân phố thì khả năng đạt được theo mục tiêu trong Nghị quyết rất cao. 

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc