Bác sĩ kết luận đã tử vong, người nhà nhất định cho là còn sống

10:01, 06/10/2017
|

(VnMedia) - Mặc dù các bác sĩ đã kết luận nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhưng người nhà vẫn tập trung la khóc cho là bệnh nhân chưa chết mà bác sĩ đã đưa xuống nhà xác...

Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi
Người nhà bệnh nhân cho là nạn nhân còn sống khi bị đưa xuống nhà xác - ảnh: Infonet

Theo báo cáo giải trình của bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, vào lúc 13 giờ 46 phút ngày 05/10/2017 hai người đàn ông đưa một người phụ nữ bị tai nạn giao thông vào Phòng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Bệnh nhân tên Phan Thị Th. 38 tuổi, ở xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Bác sĩ và điều dưỡng trực cấp cứu lập tức tiếp nhận người bệnh, khám và ghi nhận: Glasgow 3 điểm, ngừng thở hoàn toàn, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, đồng tử 2 bên giãn rộng, không đáp ứng với ánh sáng, da lạnh và tái nhợt, điện tâm đồ là đường thẳng.

Bệnh nhân được chẩn đoán Tử vong ngoại viện do tai nạn giao thông. Bác sĩ trực giải thích cho người đàn ông tên Nguyễn Văn Tịnh biết là người bệnh đã tử vong (Người này đã làm thủ tục khai báo thông tin hành chính và lý do người bệnh bị tai nạn giao thông. Còn người đàn ông thứ hai đã ra khỏi Phòng cấp cứu). Sau đó có một người phụ nữ vào Phòng cấp cứu, xưng là người nhà của người bệnh nên bác sĩ cũng giải thích luôn cho người phụ nữ này. Khi nghe báo người bệnh đã tử vong ngoại viện, cả hai người này đều hoảng sợ, rời khỏi Phòng cấp cứu, sau 20 phút vẫn không quay trở lại. Người bệnh được nhân viên Phòng cấp cứu chuyển đến nhà đại thể của bệnh viện và được Bác sĩ khoa Giải phẫu bệnh và nhân viên nhà đại thể tiếp nhận.

Khoảng 20 phút sau, người nhà của người bệnh tập trung đến nhà đại thể, khóc lóc và bảo người bệnh còn cục cựa nhưng Bác sĩ ở khoa Giải phẫu bệnh xác nhận người bệnh đã tử vong. Được tin báo, các nhân viên của Phòng cấp cứu xuống nhà đại thể, có mang theo máy ghi điện tâm đồ nhưng người nhà tập trung đông và không cho các nhân viên vào. Sau đó người nhà đề nghị đưa người bệnh về Phòng cấp cứu. Lúc đó vào khoảng 15 giờ 20 phút 05/10/2017, có bác sĩ và điều dưỡng của Phòng cấp cứu ứng trực sẵn, kết quả thăm khám và điện tâm đồ là đường thẳng cho thấy người bệnh đã tử vong. Bác sĩ cấp cứu giải thích cho người nhà nhưng người nhà không chấp nhận, tập trung la khóc. Người nhà và Công an đã gọi điện thoại cho người đàn ông tên Nguyễn Văn Tịnh theo số máy di động ghi trong hồ sơ bệnh án để liên lạc nhưng người này không nghe máy.

Lãnh đạo Sở y tế và lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp đến Phòng cấp cứu ghi nhận tình hình, thăm hỏi, giải thích, động viên người nhà và mời Bác sĩ Giám định pháp y của Công an tỉnh Quảng Ngãi mổ tử thi của người bệnh.

Khoảng 20 giờ ngày 05/10/2017, thi hài của người bệnh được chuyển về nhà.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebok xuất hiện bài viết kèm ảnh của một tài khoản có tên Ngọc Hân Nguyễn Thị nêu sự việc: “Biến căng ! Có 1 chị khoảng hơn 30 tuổi (ở Nghĩa Thuận, chồng ở gần bến xe) bị tai nạn được người dân đưa vào viện. Không có thân nhân nên đưa vào nhà xác luôn (cô của em đi theo xem). Hơn 1 tiếng sau người nhà tới nhận xác thì thấy nạn nhân còn sống, đưa ra cấp cứu. Hiện tại chưa biết sống không, vì để trong nhà lạnh cả tiếng rồi. Bác sĩ đóng cửa cấp cứu, người nhà đập cỡ nào cũng không mở. Công an tới mới mở”.

Ngay khi dòng trạng thái này được đưa lên đã có gần 1.500 lượt chia sẻ với hơn 1000 lượt bình luận, trong đó không ít comment cho rằng bác sĩ bệnh viện vô nhân đạo... Mặc dù vậy cũng có không ít comment tỏ ra hồ nghi với thông tin mà chủ tài khoản này đưa ra.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc