Quy trình bổ nhiệm Cục trưởng Cục quản lý Dược lên Thứ trưởng rất chặt

09:22, 01/09/2017
|

Nói về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục quản lý Dược lên Thứ trướng khi vụ VN Pharma đang diễn ra, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết quy trình bổ nhiệm 1 thứ trưởng rất chặt.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh.

Liên qua đến vụ VN Pharma , dư luận không khỏi băn khoăn khi chính Cục trưởng Cục Quản lý dược, người đứng đầu nơi trực tiếp xét duyệt, cấp phép nhập khẩu hơn 9.000 hộp H-Capita - thuốc trị ung thư rởm vào những năm 2013-2014 lại được bổ nhiệm chức Thứ trưởng vào cuối năm 2016, khi vụ án vẫn chưa sáng tỏ. Là lãnh đạo từng làm trong công tác tổ chức cán bộ, ông thấy như vậy có hợp lý?

Cụ thể, Cục cấp phép cho nhập thuốc vào nhưng sau đó đã phát hiện ra có vấn đề đã báo cáo cơ quan chức năng và không cho lưu hành thuốc ra thị trường.

Bộ Y tế có đưa ra dẫn chứng khi ấy có mời cả chuyên gia có kinh nghiệm của các cơ quan để thẩm định nhưng đều không phát hiện ra vì họ làm giả giấy tờ rất tinh vi. Sau đó phát hiện đã dừng lại hết.

Theo Bộ Y tế giải thích, Cục có thiếu sót nhưng không phải cố tình, mà do vô tình. Đặc biệt không phát hiện ra vì làm quá tinh vi, chỉ công an vào cuộc mới phát hiện ra.

Lúc đó Bộ Y tế khẳng định ông Cục trưởng không liên quan đến trách nhiệm. Chính vì thế bộ này mới tiếp tục làm văn bản đề nghị bổ nhiệm.

Vậy thưa ông, phải chăng quy trình bổ nhiệm chưa được chặt chẽ?

Quy trình bổ nhiệm Thứ trưởng rất chặt chẽ. Bộ Y tế phải xác định Cục trưởng không có khuyết điểm gì trong thời gian công tác mới đề xuất lên. Sau đó còn phải qua Ban Tổ chức TƯ, UB Kiểm tra TƯ, Đảng ủy khối các cơ quan TƯ thẩm tra rồi mới đề bạt.

Ngoài ra còn phải qua Ban cán sự Đảng rồi báo cáo lên Ban Bí thư xem xét đồng ý. Xong các bước rồi mới đến Thủ tướng ký bổ nhiệm làm Thứ trưởng. Quy trình rất chặt chẽ.

Việc bổ nhiệm lên Thứ trưởng phải qua nhiều khâu, thẩm tra từ cơ sở. Trong quá trình đó, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế phải báo cáo Cục trưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quá trình làm Cục trưởng và đề nghị đề bạt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tôi chưa nắm được Cục Quản lý dược có khuyết điểm không. Hiện vụ việc liên quan đến VN Pharma, tôi chỉ nắm được việc Bộ Y tế báo cáo giải trình.

Theo ông, các cơ quan chức năng cần làm gì để giải tỏa những băn khoăn của dư luận trong việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý dược lên chức thứ trưởng?

Trong vụ việc này, nếu có vấn đề gì, tôi tin cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ vấn đề đó.

Theo như giải trình của Bộ Y tế, vụ việc này giả mạo hồ sơ quá tinh vi, tôi nghe nói phải gửi sang bên Canada người ta nói không đúng, còn bản thân trong nước Bộ Y tế không phát hiện ra chứ không phải họ cố tình, kể cả chuyên gia cũng không phát hiện ra. Khi chưa phát hiện ra chắc Bộ Y tế đã làm thủ tục để quy hoạch, đề bạt Cục trưởng lên Thứ trưởng rồi.

Còn nếu biết có yếu tố cố tình thì đúng là có liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu.

Vì vậy, theo tôi, các cơ quan điều tra, chức năng cần tiếp tục làm rõ việc này mới đánh giá đầy đủ được.

Theo Vietnamnet


Ý kiến bạn đọc