Mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Vladivostok

09:26, 20/05/2017
|

(VnMedia) - Chiều ngày 18 tháng 5, tại khách sạn Versailles ở thành phố  Vladivostok (Nga) đã diễn ra buổi lễ mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh do Hội hữu nghị Nga Việt của vùng Primorye/LB Nga phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok tổ chức.

Đến dự buổi lễ có ông Huỳnh Minh Chính - Tổng Lãnh sự nước CHXHCNVN tại Vladivostok, Hội người Việt Nam vùng Primorye, đại diện Hội hữu nghị Nga Việt vùng Primorye, các cựu chiến binh Nga đã tham gia giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh, đại diện Trường đại học hàng hải quốc gia mang tên Đô đốc Nhevelskoy cùng các sinh viên Việt Nam đang học tại trường, các sinh viên Việt Nam đang học tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông…

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại sảnh chính của khách sạn Versailles. Nhà Việt Nam học, Giáo sư, tiến sĩ Sokolovsky Alexander Yakubovich, Hội trưởng Hội hữu nghị Nga Việt vùng Primorye đã có bài phát biểu, ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là người đã tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu về 3 lần Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Vladivostok trong quá trình hoạt động cách mạng bí mật. Cả 3 lần đến Vladivostok, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều nghỉ ở khách sạn Versailles.

Sinh nhật Bác
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Huỳnh Minh Chính dâng hoa
Mô tả ảnh.
Sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông cùng các vị đại biểu Nga cất vang lời bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” tại buổi lễ
Sinh nhật Bác
Các vị đại biểu Nga

Sau những lời phát biểu, các vị đại biểu và các bạn sinh viên đã kính cẩn dâng những đóa hoa tươi thắm trước chân dung của Người, bức chân dung được bảo quản cẩn thận trong toà nhà lịch sử của khách sạn.

Trong buổi lễ, các đại biểu trao đổi về lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những tình cảm gắn bó giữa hai nước, những kỷ niệm khi sang giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Tất cả đều mong muốn và hy vọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phát huy tình hữu nghị truyền thống để phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Nga Việt vùng Primorye cũng đã trao phần thưởng cho các sinh viên Nga và Việt Nam trong cuộc thi Olympic tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước con người Việt Nam. Các bài thơ của Bác đã vang lên trong khách sạn Versailles qua giọng đọc của các sinh viên Nga đang học tiếng Việt tại Khoa Châu Á – Thái Bình Dương của Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hoạt động thường niên được tổ chức vào mỗi tháng năm tại Vladivostok. Đây là dịp để cộng đồng người Việt Nam xa quê hương và bạn bè quốc tế thể hiện sự kính trọng đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, và cũng là dịp để tăng tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga.

Kết thúc buổi lễ, đoàn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok đã đặt hoa tại bia tưởng niệm Hồ Chí Minh đặt tại Ga đường sắt thành phố Vladivostok. Trên tấm bia viết: “Năm 1924, 1927 và 1934, Hồ Chí Minh - nhà hoạt động vì phong trào giải phóng đất nước và quốc tế đã được UNESCO công nhận, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động văn hoá nổi tiếng, người đặt nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị Nga-Việt - đã nhiều lần đến Vladivostok”.

PV


Ý kiến bạn đọc