Hàng loạt dự án nhà ở xã hội sắp sửa bung hàng

09:13, 08/02/2017
|

(VnMedia) - Đầu năm 2017, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH) đang chuẩn bị hoàn thiện thủ tục pháp lý để bung hàng ra thị trường.

Cụ thể, tại dự án NOXH Kiến Hưng với tên gọi tắt là khu nhà ở Hưng Thịnh ở khu đô thị mới Việt Hưng (Hà Đông, Hà Nội) do liên danh Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Kiến Hưng (đại diện liên danh) và Công ty CP đầu tư phát triển Hợp Phú làm chủ đầu tư có tổng số 500 căn hộ. Trong số đó, có 300 căn NOXH để bán và 100 căn NOXH cho thuê, còn lại 100 căn được phép bán thương mại.

Dự án này đã được chủ đầu tư tiếp nhận hồ sơ mua nhà đợt 1 với số lượng mở bán 160 căn hộ. Tuy nhiên, theo thông báo của chủ đầu tư, sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận hồ sơ mua nhà đợt 1 thì chỉ có 144 hồ sơ của khách hàng đăng ký mua, như vậy còn 16 căn. Vì vậy, chủ đầu tư hiện vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ mua nhà đợt 2 đến hết ngày 20/2/2017.

Theo thông báo của chủ đầu tư, giá bán dự kiến ở dự án NOXH Kiến Hưng là trên 13,2 triệu đồng/m2 và giá bán nhà ở thương mại dự kiến là trên 14,9 triệu đồng/m2. Các mức giá này đều chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì. Đây là một trong số cơ hội để những người có nhu cầu về nhà ở có thể mua nhà với giá dưới 15 triệu đồng/m2 tại khu vực Hà Đông.

Tại khu vực quận Hoàng Mai, khu NOXH tại ô đất C11 – ODK4 phường Yên Sở do Công ty CP Đầu tư Xây dựng NHS (đại diện liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng NHS và Công ty TNHH CDA) làm chủ đầu tư hiện vẫn đang tiếp nhận hồ sơ mua nhà đợt 1.

Tại dự án này, chủ đầu tư xây dựng 2 khối nhà cao 21 tầng, tổng số 532 căn hộ. Trong đó, 313 căn NOXH để bán, 121 căn NOXH cho thuê và 98 căn được phép bán thương mại. Dự kiến hoàn thành bàn giao căn hộ của dự án này là quý 4/2018.

Theo thông báo của chủ đầu tư, giá bán NOXH dự kiến trung bình trên 14,1 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Trên một số trang website đã giới thiệu dự án NOXH Kiến Hưng Lucky house Hà Đông do Công ty CP Vinaconex 21 làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu, dự án khởi công vào tháng 10/2016 và dự kiến hoàn thành vào quý 2/2018, với quy mô hơn 400 căn hộ. Tuy nhiên, hiện tại chủ đầu tư chưa thông báo thời gian chính thức tiếp nhận hồ sơ.

Theo tìm hiểu, khi có gói tín dụng ưu đãi mới cho NOXH thì dự án NOXH Kiến Hưng Lucky house sẽ tiếp nhận hồ sơ.

Bộ Xây dựng cho biết, tổng hợp báo cáo của các địa phương đến năm 2020, nhu cầu về NOXH là khoảng 1 triệu căn hộ tương đương với khoảng 50 triệu m2. Hà Nội là một trong số các địa phương có nhu cầu lớn về NOXH, khoảng hơn 110.000 căn.

Trong buổi làm việc với Hiệp hội BĐS Việt Nam vào tháng 8/2016, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng đang có sự lệch pha trong cung cầu sản phẩm, đang thừa bất động sản cao cấp và thiếu NOXH. Nhu cầu hiện nay, người dân cần 10 triệu m2 NOXH nhưng mới chỉ đáp ứng khoảng hơn 3 triệu m2. Bộ trưởng khuyến cáo các thành viên Hiệp hội BĐS Việt Nam kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án của mình và các DN cần tích cực tham gia chủ trương phát triển bất động sản NOXH.

Tại Hội nghị trực tuyến về NOXH, nhà ở công nhân đầu tháng 12/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp chính sách tín dụng, thuế, bù lãi suất để khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính, nhất là nguồn lực trung và dài hạn cho phát triển NOXH theo hướng tăng nguồn lực xã hội, giảm nguồn vốn Nhà nước, giảm dần hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách, chuyển sang hỗ trợ tín dụng ưu đãi theo thông lệ quốc tế…

Còn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh công tác trọng tâm của ngành Xây dựng năm 2017 là sẽ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là NOXH; đẩy mạnh phát triển phân khúc NOXH cho thuê…

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, thời gian tới nhiều dự án NOXH sẽ được các doanh nghiệp phát triển và người dân sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn để mua được căn nhà mơ ước.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc