Kinh tế ảm đạm, 200 triệu người trên thế giới sắp thất nghiệp

13:43, 16/01/2017
|
(VnMedia) - Tổ chức Lao động Quốc tế vừa dự báo số người không có việc làm trên toàn cầu sẽ tăng lên mức kỷ lục trong năm nay, còn những người đã đi làm cũng khó có khả năng tăng lương.
 
Nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết số người thất nghiệp trên thế giới sẽ tăng thêm 3,4 triệu người trong năm nay, đạt mức kỷ lục 200 triệu. 
 
Ông Guy Ryder - Tổng giám đốc ILO - cho biết: "Tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục gây thất vọng khiến tương lai của kinh tế toàn cầu có vẻ ảm đạm, đe dọa khả năng tạo đủ việc làm, chứ chưa nói đến tạo ra việc làm có chất lượng". Hiện thế giới có hơn 776 triệu người có thu nhập dưới mức nghèo.

 

t
Số người thất nghiệp trên thế giới đang ngày càng tăng.

 

ILO cũng mang đến tin xấu cho cả những người đã có việc làm. Trong một báo cáo khác, tổ chức này cũng cho biết tăng trưởng lương toàn cầu đã xuống mức thấp nhất 4 năm trong năm 2015. Tốc độ tăng lương tại một số nền kinh tế phát triển, như Pháp và Mỹ, cũng không đủ bù lại sự sụt giảm tại nhiều nước khác.
 
Số người đang có việc làm nhưng sống nghèo vẫn ở mức cao. Một nửa lao động tại Nam Á và gần hai phần ba nhân lực ở các nước châu Phi cận Sahara đang trong tình trạng nghèo hoặc cực nghèo, ILO cho biết.
 
Các nước đang phát triển, đặc biệt tại khu vực Mỹ Latin, sẽ có mức tăng cao nhất về tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2017. Và dù tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm tại châu Âu, Mỹ và Canada, tốc độ cũng sẽ chậm lại và không đồng đều.
 
ILO cũng cảnh báo thất nghiệp trong dài hạn có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn đối với hai khu vực là châu Âu và Bắc Mỹ. Gần một nửa số người thất nghiệp tại châu Âu và một phần tư số người thất nghiệp ở Bắc Mỹ, đã tìm việc làm suốt hơn 6 tháng qua.
 
Minh Ngọc (tổng hợp)
 

Ý kiến bạn đọc