Phá vụ án lập dự án ma rút 75 tỷ đồng của ngân hàng Agribank

08:27, 07/10/2016
|
(VnMedia) Được sự tiếp tay của lãnh đạo chi nhánh ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi, Đỗ Minh Quang -nguyên Giám đốc công ty AND đã lập dự án ma sau đó thế chấp vay ngân hàng này 75 tỷ đồng và mất khả năng chi trả. 
 
Chi nhánh ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi
Chi nhánh ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi
Ngày 6/ 10/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 04 tháng và Lệnh khám xét đối với Đỗ Minh Quang, nguyên Giám đốc Công ty TNHH ADN về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật hình sự, liên quan vụ án Công ty ADN lập dự án ma rút 75 tỷ của ngân hàng nông nghiệp chi nhánh Mạc Thị Bưởi chiếm đoạt.
 
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH thương mại - dịch vụ A.D.N (Công ty ADN) và Ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (TP.HCM) theo quyết định khởi tố vụ án số 65/C46(P11) ngày 16/12/2015.
 
Qua tài liệu điều tra, ngày 26/3/2009, Hoàng Văn Cường, Giám đốc Công ty cùng với Đỗ Minh Quang đã ký giấy đề nghị vay vốn 75 tỷ đồng gửi Agribank - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi, với thời hạn vay 05 năm, để thực hiện dự án mua 295.112 m2 đất trồng rừng cao su tại tỉnh Bình Phước. Tài sản thế chấp là giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất dự án. Kèm theo đó là biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty ADN ngày 26/3/2009 do Hoàng Văn Cường và Đỗ Minh Quang ký thống nhất việc vay vốn và phương án vay vốn trồng rừng 2009 - 2014 do Công ty tự lập. Dự án này của Công ty ADN chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 
Căn cứ bộ hồ sơ vay vốn do Công ty ADN cung cấp, ngày 03/4/2009 Agribank - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (do Phó Giám đốc Phí Thị Ong đại diện theo Giấy ủy quyền số 483 ngày 13/3/2008 của Giám đốc Phạm Thị Mai Toan) đã ký hợp đồng tín dụng số 1900-LAV-200900396 cho Công ty ADN (do Giám đốc Hoàng Văn Cường đại diện) vay 75 tỷ đồng, thời hạn 05 năm, để thực hiện dự án mua đất trồng cao su với tài sản đảm bảo là toàn bộ dự án và các tài sản khác, sau đó đã giải ngân 75 tỷ đồng bằng tiền mặt trực tiếp cho Hoàng Văn Cường từ ngày 03/4/2009 đến ngày 08/5/2009.
 
Đến nay, Công ty ADN không có khả năng trả khoản nợ 75 tỷ đồng tại Agribank - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi. Thực tế, ông Cường và ông Quang không góp bất kỳ đồng vốn nào vào công ty như kê khai; Công ty A.D.N sau khi lập hồ sơ vay 75 tỷ đồng của ngân hàng đến nay đã không có bất cứ hoạt động gì phát sinh doanh thu; dự án trồng cao su không hề triển khai; công ty luôn có lợi nhuận âm, không còn tài sản gì…
 
Ông Đỗ Minh Quang là người lập ra công ty A.D.N, sau đó cho Cường đứng tên giám đốc mục đích chỉ để lập dự án khống, rút tiền ngân hàng; thực tế từ khi rút được tiền công ty A.D.N không có bất kỳ hoạt động nào, không phát sinh doanh thu… đến nay, công ty hoàn toàn mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.
 
Được biết, ngoài công ty A.D.N ra, ông Quang còn cùng anh trai của mình là Hoàng Tiến Dũng - Việt kiều Mỹ về Việt Nam lập ra hàng chục công ty “ ma” cũng với mục đích lập nhiều dự án khống rút hàng trăm tỷ của ngân hàng chiếm đoạt.
 
Hiện nay, đối tượng Dzũng đã xuất cảnh, không ở Việt nam, nhưng vẫn chỉ đạo hoạt động, điều hành các hành vi sai phạm tại các công ty lập ra thông qua hệ thống người nhà thân tín như: ông Đỗ Minh Quang (em trai); Đỗ song Hải; Phạm Văn Tuấn; Hoàng Thị Ngọc Ánh… để hợp pháp hóa tài liệu, che dấu các hành vi phạm tội của mình.
 
Hiện, C46 đang tích cực điều tra, mở rộng vụ án để xử lý triệt để các đối tượng đồng phạm với Quang; Dzũng thu hồi tài sản cho nhà nước.
 
Trước đó, liên quan đến vụ án này, ngày 21/12/2015, C46 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng chính của vụ án là Hoàng Văn Cường, Giám đốc Công ty ADN về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và Phí Thị Ong, Nguyên Giám đốc Agribank - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".
 
Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố và ra lệnh khám xét khẩn cấp đối tượng Trương Thị Thùy Trang, nguyên là cán bộ Phòng Tín dụng Agribank - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi với tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".
 
Anh Đào

Ý kiến bạn đọc