Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội phát hiện cơ sở sản xuất mứt Tết không đảm bảo an toàn thực phẩm ở quận Bắc Từ Liêm.
Sáng nay (19/1), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nôi tiến hành kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh bánh, mứt, kẹo phục vụ Tết nguyên đán tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở sản xuất mứt Tết không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cụ thể, Đoàn kiểm tra đã phát hiện tình trạng người dân phơi nguyên liệu làm mứt Tết ngoài trời, không đảm bảo vệ sinh tại khu đất trống rộng hàng nghìn m2 có quây tôn bên ngoài.
Hàng trăm kg bí và đu đủ đã qua sơ chế được phơi trên tấm bạt mỏng ngay sát mặt đất, bụi bẩn, đầy ruồi nhặng và gần khu vực vệ sinh công cộng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Tuy nhiên, những dụng cụ tại hiện trường như xe đẩy, thùng chứa đựng nguyên liệu, máy bơm và hệ thống nước rửa nguyên liệu được lắp đặt khá kiên cố đã chứng tỏ tình trạng phơi nguyên liệu làm mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã diễn ra từ nhiều ngày qua.
Sau khi kiểm tra đột xuất và phát hiện vụ vi phạm này, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, những vi phạm về sản xuất mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, trách nhiệm thuộc về chủ cơ sở và chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Thanh Phong đã yêu cầu UBND phường xử lý nghiêm vụ việc này và rút kinh nghiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết nguyên đán. Đồng thời cho biết, những năm qua, sau khi thấy báo chí đưa tin về tình trạng phơi nguyên liệu làm mứt Tết ngoài trời không đảm bảo vệ sinh ở Xuân Tảo, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.
Từ chỗ toàn phường có 16 cơ sở sản xuất mứt Tết, trong đó có nhiều cơ sở không đảm bảo các điều kiện vệ sinh, đến nay chỉ còn 8 cơ sở, với số cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn còn cơ sở vi phạm như đã phát hiện trong sáng nay.
Ý kiến bạn đọc