(VnMedia) - Theo trang tin Tech News Daily, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Fraunhofer (Đức) đã phát triển thành công một tấm phim cảm biến có thể phát hiện thực phẩm ôi thiu. Bộ cảm biến này sẽ thay đổi màu sắc theo tình trạng của thực phẩm.
Phát kiến của các nhà khoa học Đức, hứa hẹn giúp các bà nội trợ tránh được tình trạng “dở khóc dở cười” khi đi chợ hàng ngày. Vì hiện nay, có không ít các sản phẩm trông cực kỳ bắt mắt được đóng gói chân không cẩn thận bày bán trong siêu thị, nhưng khi mua về mở ra mới phát hiện bị ôi.
Theo Anna Hezinger, một chuyên gia thuộc Viện Fraunhofer: “không giống như hạn sử dụng, thông tin trên tấm phim cảm biến không dựa vào ước tính mà dựa trên việc đánh giá tình trạng thực tế của thực phẩm”. Phát kiến này sẽ giúp các bà nội trợ lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon nhất.
Dải cảm biến được tích hợp bên trong bao bì nên người mua chỉ việc nhìn vào đó để xác định tình trạng của miếng thịt. Dải này phản ứng với những phân tử được tạo ra khi các loại thực phẩm như cá và thịt bị phân hủy. Cũng chính các phân tử gây ra mùi khi thực phẩm bị thối rữa. Khi đạt đến một mật độ nhất định, màu sắc sẽ thay đổi rõ rệt và nhiệm vụ cảnh báo người tiêu dùng được thực hiện. Nếu các phân tử này được giải phóng ra không khí trong bao bì, tấm phim cảm biến sẽ phản ứng bằng cách đổi màu từ vàng sang xanh dương.
Điểm đặc biệt là sản phẩm này không đắt tiền so với các giải pháp khác có thể đẩy giá thịt đóng gói lên rất cao. Hiện các nhà nghiên cứu Đức đang phát triển một mô-đun đo lường với một tấm phim cảm biến gắn trong. Công nhân trong các nhà máy thực phẩm và đóng gói có thể sử dụng mô-đun này để kiểm tra trực tiếp độ tươi ngon của thực phẩm.
(tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc