VNPT đề xuất tham gia xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

14:49, 19/01/2017
|

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về đề xuất của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam mong muốn tham gia xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngày 15/11/2016, Tập đoàn VNPT đã có văn bản đề nghị được tham gia xây dựng Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư.

Theo Quyết định 714 ngày 25/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ, CSDL quốc gia về dân cư do Bộ Công an làm cơ quan chủ quản là 1 trong 6 CSDL quốc gia cần được ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử.

Trước đề nghị của Tập đoàn VNPT, ngày 17/1/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đối với việc xử lý kiến nghị của VNPT.

Theo đó, trên cơ sở ý kiến của các Bộ Công an, Tư pháp, TT&TT, Quốc phòng, KH&ĐT và Tài chính về đề nghị của VNPT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Công an làm việc cụ thể với Tập đoàn VNPT về đề xuất của Tập đoàn này liên quan tới việc xây dựng CSDL quốc gia về dân cư, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, cuối tháng 11/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2083 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án CSDL quốc gia về dân cư. Thời gian thực hiện trong 2 năm 2016 - 2017, với tổng mức đầu tư sau thuế là 3.367 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn Ngân sách nhà nước. Bộ Công an là cơ quan chủ quản của dự án xây dựng CSDL quốc gia về dân cư và chủ đầu tư là Tổng cục Cảnh sát thuộc Bộ Công an. Mục tiêu của dự án là xây dựng CSDL quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc, tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo kế hoạch đầu tư, dự án được triển khai và quản lý tập trung tại Bộ Công an gồm: đầu tư hạ tầng kỹ thuật; thuê hạ tầng truyền dẫn; xây dựng, triển khai hệ thống phần mềm ứng dụng phục vụ công tác quản lý nhà nước và các yêu cầu chức năng, nghiệp vụ của ngành Công an phục vụ thu thập, cập nhật thông tin; tổ chức thu thập, tạo lập và chuyển đổi dữ liệu dân cư và cấp số định danh cá nhân cho công dân; đào tạo về hạ tầng kỹ thuật, đào tạo sử dụng phần mềm ứng dụng; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách liên quan đến quản lý dân cư trên toàn quốc.

Là một Tập đoàn Viễn thông – Công nghệ thông tin hàng đầu của Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã và đang gánh trên vai nhiều trọng trách quan trọng được Đảng và nhà nước giao phó. Tập đoàn VNPT thấy rằng, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là rất quan trọng vì nếu sớm hoàn thành dự án này sẽ giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước rất nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông sẽ góp phần quản lý thông tin thuê bao dễ dàng hơn. Điều này cũng rất phù hợp với chủ trương của Đảng, nhà nước nói chung và Bộ TT&TT nói riêng trong việc quản lý chặt chẽ thông tin thuê bao di động và ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Do đó, VNPT mong muốn được tham gia dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để góp sức phần nào giúp dự án sớm hoàn thành, phục vụ đắc lực cho các công tác quản lý khác liên quan.

P.V


Ý kiến bạn đọc