Pháp bị chỉ trích vì dùng 'vũ lực quá mức' đối với người biểu tình

0
0

 - Chính phủ Pháp đã sử dụng vũ lực không tương xứng đối với những người biểu tình phản đối cải cách lương hưu, vi phạm quyền tự do hội họp và biểu đạt của họ, Ủy viên Nhân quyền thuộc Hội đồng Nhân quyền Châu Âu Dunja Mijatovic hôm qua (24/3) đã chỉ trích như vậy.

 

Bà Mijatovic mô tả hoàn cảnh của các cuộc biểu tình về lương hưu là “đáng lo ngại”, đồng thời nói thêm rằng “các hành vi bạo lực lẻ tẻ của một số người biểu tình hoặc các hành vi đáng trách khác do những người khác thực hiện trong một cuộc biểu tình không thể biện minh cho việc sử dụng vũ lực quá mức của các cơ quan nhà nước.”

Mặc dù một số “sự cố bạo lực” đã xảy ra, bao gồm cả việc chống lại cảnh sát, nhưng chúng “không đủ để tước đi quyền tự do hội họp của những người biểu tình ôn hòa,” vị quan chức nhân quyền Châu Âu đã nói như vậy đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền Pháp có nghĩa vụ bảo vệ những người biểu tình ôn hòa và các nhà báo trước tình trạng bạo lực của cả cảnh sát lẫn những người biểu tình phá rối.

 “Mặc dù một quốc gia có thể có thẩm quyền sử dụng vũ lực, đặc biệt là để lập lại trật tự, nhưng việc sử dụng đó chỉ được thực hiện như là phương sách cuối cùng và tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện cần thiết và tương xứng,” ủy viên Mijatovic cho biết. “Bạo lực, dù bắt nguồn từ đâu, tuyệt đối không thể được sử dụng như một phương tiện để giải quyết khủng hoảng xã hội và/hoặc chính trị.”

Bà Mijatovic kêu gọi chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron tuân thủ các khuyến nghị của Ủy ban từ năm 2019, liên quan đến các cuộc biểu tình của lực lượng 'Áo vàng', cũng như các khuyến nghị do ủy ban nhân quyền Pháp ban hành vào đầu tuần này.

Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Nhân quyền (CNCDH) của Pháp cho biết hôm 23/3 rằng trong các cuộc biểu tình kéo dài một tuần, cảnh sát đã “bắt giữ” những người biểu tình ôn hòa và bắt giữ họ vô cớ. CNCDH cho biết, việc chỉ có 9 trong số 292 người bị bắt ở Paris vào ngày 16/3 bị buộc tội với bất kỳ tội danh nào đã cho thấy “việc cảnh sát lạm dụng việc bắt giữ” như một cách để trấn áp các cuộc biểu tình hợp pháp.

Các cuộc biểu tình phản đối cải cách lương hưu đã thu hút hơn một triệu người trên khắp nước Pháp hôm 23/6. Bỏ qua cơ quan lập pháp, Tổng thống Macron đã sử dụng đặc quyền hành pháp để tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64. Mặc dù các tổ chức công đoàn và các đảng đối lập đã lên án biện pháp này, ông Macron vẫn từ không thay đổi.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết vào sáng ngày hôm qua rằng gần 450 sĩ quan cảnh sát và hiến binh đã bị thương và những kẻ bạo loạn đã đốt hơn 900 ngọn lửa trên các đường phố. Ông đổ lỗi cho các nhóm “cực tả” và những người theo chủ nghĩa vô chính phủ về tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

Sáng nay (6/6), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn về vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…; rút BHXH một lần…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.

Chủ tịch Quốc hội: Nguồn nước Mặt chưa được quan tâm, giám sát đúng mức

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sử dụng 100% nước sạch được sản xuất từ nước Mặt trong khi không có hệ thống quan trắc để giám sát an toàn nguồn nước, nên khi gặp sự cố ô nhiễm nguồn nước Mặt sẽ ảnh hưởng rất lớn…