Hàng ngàn sinh viên Hungary biểu tình phản đối việc giáo viên bị sa thải

0
0

Hàng ngàn giáo viên, học sinh và phụ huynh hôm qua đã biểu tình ở Thủ đô Budapest của Hungary để bày tỏ tình đoàn kết với các giáo viên bị sa thải vì thực hiện hành động đình công mà chính phủ cho là bất hợp pháp.

Tại cuộc biểu tình, những người tham gia đã giương cao các biểu ngữ “Thả giáo viên của chúng tôi” và “Thật xấu hổ cho Orban”... trong khi một số sinh viên khác đã tổ chức một buổi cầu nguyện 24 giờ trước Bộ Nội vụ, cơ quan chịu trách nhiệm về giáo dục của Hungary.

Sinh viên biểu tình ở Budapest phản đối việc sa thải giáo viên (Ảnh: Finance.yahoo.com)
Sinh viên biểu tình ở Budapest phản đối việc sa thải giáo viên (Ảnh: Finance.yahoo.com)

Trước đó, ngày 30/11, một số giáo viên từ ba trường trung học hàng đầu Budapest đã bị sa thải theo lệnh của Bộ Nội vụ vì tham gia biểu tình và không tổ chức các lớp học. Những giáo viên này đã tham gia biểu tình để đòi mức lương cao hơn, yêu cầu Chính phủ đưa một giải pháp cho tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng và quyền đình công.

Theo Bộ Nội vụ, các giáo viên bị sa thải đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ với tư cách là công chức và động thái này phục vụ lợi ích của học sinh. Sau cuộc đình công của giáo viên trên toàn quốc vào tháng 1/2022, Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban đã hạn chế hành động đình công.

Chính phủ Thủ tướng Orban đang phải đối mặt với thách thức ngày càng lớn khi lạm phát đang ở mức trên 20% trong khi vẫn đang đàm phán với Liên minh châu Âu về việc tài trợ bị đóng băng trong bối cảnh tranh chấp về luật pháp. Mặc dù Chính phủ cho biết, sẽ tăng lương cho giáo viên sau khi Ủy ban Châu Âu giải ngân khoản tài trợ phục hồi của EU, với các đợt tăng lương sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 3 năm nhưng điều này vẫn chưa làm hài lòng những người biểu tình/.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/hang-ngan-sinh-vien-hungary-bieu-tinh-phan-doi-viec-giao-vien-bi-sa-thai-post988258.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.

Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.