Hàng ngàn sinh viên Hungary biểu tình phản đối việc giáo viên bị sa thải

0
0

Hàng ngàn giáo viên, học sinh và phụ huynh hôm qua đã biểu tình ở Thủ đô Budapest của Hungary để bày tỏ tình đoàn kết với các giáo viên bị sa thải vì thực hiện hành động đình công mà chính phủ cho là bất hợp pháp.

Tại cuộc biểu tình, những người tham gia đã giương cao các biểu ngữ “Thả giáo viên của chúng tôi” và “Thật xấu hổ cho Orban”... trong khi một số sinh viên khác đã tổ chức một buổi cầu nguyện 24 giờ trước Bộ Nội vụ, cơ quan chịu trách nhiệm về giáo dục của Hungary.

Sinh viên biểu tình ở Budapest phản đối việc sa thải giáo viên (Ảnh: Finance.yahoo.com)
Sinh viên biểu tình ở Budapest phản đối việc sa thải giáo viên (Ảnh: Finance.yahoo.com)

Trước đó, ngày 30/11, một số giáo viên từ ba trường trung học hàng đầu Budapest đã bị sa thải theo lệnh của Bộ Nội vụ vì tham gia biểu tình và không tổ chức các lớp học. Những giáo viên này đã tham gia biểu tình để đòi mức lương cao hơn, yêu cầu Chính phủ đưa một giải pháp cho tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng và quyền đình công.

Theo Bộ Nội vụ, các giáo viên bị sa thải đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ với tư cách là công chức và động thái này phục vụ lợi ích của học sinh. Sau cuộc đình công của giáo viên trên toàn quốc vào tháng 1/2022, Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban đã hạn chế hành động đình công.

Chính phủ Thủ tướng Orban đang phải đối mặt với thách thức ngày càng lớn khi lạm phát đang ở mức trên 20% trong khi vẫn đang đàm phán với Liên minh châu Âu về việc tài trợ bị đóng băng trong bối cảnh tranh chấp về luật pháp. Mặc dù Chính phủ cho biết, sẽ tăng lương cho giáo viên sau khi Ủy ban Châu Âu giải ngân khoản tài trợ phục hồi của EU, với các đợt tăng lương sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 3 năm nhưng điều này vẫn chưa làm hài lòng những người biểu tình/.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/hang-ngan-sinh-vien-hungary-bieu-tinh-phan-doi-viec-giao-vien-bi-sa-thai-post988258.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.