Tướng hàng đầu của Mỹ và Ukraine lần đầu gặp mặt trực tiếp

0
0

 - Sĩ quan quân đội hàng đầu của Mỹ - Tướng quân đội Mark Milley hôm qua (17/1) đã có mặt tại một địa điểm gần biên giới Ukraine-Ba Lan để có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Ukraine. Cuộc gặp này nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng được củng cố, tăng cường giữa quân đội hai nước và nó diễn ra vào thời điểm quan trọng khi cuộc chiến của Nga với Ukraine gần tròn một năm.

Ông Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ,
Ông Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ,

Ông Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã có cuộc gặp kéo dài vài giờ đồng hồ với Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine - Tướng Valerii Zaluzhnyi tại một địa điểm không được tiết lộ ở đông nam Ba Lan. Hai nhà lãnh đạo thường xuyên bàn bạc với nhau về nhu cầu quân sự của Ukraine và tình trạng chiến tranh trong năm qua nhưng chưa bao giờ trực tiếp gặp nhau.

Cuộc họp trực tiếp ngày hôm qua giữa tướng lĩnh hàng đầu hai nước Mỹ, Ukraine diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả việc Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia khác cung cấp một khẩu đội tên lửa Patriot, các xe tăng, hệ thống phòng không cũng như các hệ thống vũ khí khác.

Cuộc gặp gỡ giữa ông Milley và ông Zaluzhnyi cũng đánh dấu một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến ở Ukraine. Quân đội trung thành với Kiev phải đối mặt với giao tranh ác liệt ở tỉnh Donetsk phía đông - nơi các lực lượng Nga - được hỗ trợ bởi lực lượng Wagner – đang tìm cách lật ngược tình thế sau một loạt thất bại trên chiến trường trong những tháng gần đây, báo chí phương Tây đưa tin. Trong khi đó, báo chí Nga bác bỏ việc họ phải hứng chịu các thất bại trên chiến trường đồng thời khẳng định họ đang đạt được các bước tiến trên chiến trường miền đông Ukraine.

Đại tá quân đội Dave Butler - phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Milley, đã nói với hai phóng viên đi cùng ông Milley trong chuyến thăm nói trên rằng hai vị tướng Mỹ và Ukraine cảm thấy cần phải gặp trực tiếp. Các phóng viên đã không đi cùng ông Milley đến cuộc gặp gỡ và theo các điều kiện do quân đội đặt ra, các phóng viên đã đồng ý không tiết lộ căn cứ quân sự ở đông nam Ba Lan nơi hai vị tướng gặp nhau.

Theo lời ông Butler, “hai vị quan chức quân sự của Mỹ và Ukraine thường xuyên nói chuyện với nhau trong khoảng một năm nay và họ đã hiểu nhau. Họ đã nói chi tiết về cách phòng thủ mà Ukraine đang cố gắng thực hiện để chống lại sự xâm lược của Nga. Và điều quan trọng là - khi bạn có hai chuyên gia quân sự nhìn thẳng vào mắt nhau và nói về những chủ đề rất, rất quan trọng, sẽ có một sự khác biệt.”

Ông Butler cho hay đã có một số hy vọng rằng Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine sẽ tới Brussels để tham dự một cuộc họp của NATO và các bộ trưởng quốc phòng khác trong tuần này nhưng khi có thông tin rõ ràng vào hôm thứ Hai đầu tuần này rằng điều đó sẽ không xảy ra, hai vị tướng của Mỹ và Ukraine đã nhanh chóng quyết định gặp nhau ở Ba Lan, gần biên giới với Ukraine.

Trong khi một số nhà lãnh đạo dân sự của Mỹ đã từng đến Ukraine, chính quyền của Tổng thống Biden đã nói rõ rằng sẽ không có quân nhân mặc đồng phục nào đến Ukraine ngoài những người có liên hệ với đại sứ quán ở Kiev. Ông Butler cho biết chỉ có một phái đoàn nhỏ - ông Milley và sáu nhân viên cấp cao của ông - đi ô tô đến cuộc họp.

Phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng cuộc họp sẽ cho phép ông Milley chuyển những mối quan tâm và thông tin mà ông Zaluzhnyi đưa ra tới các nhà lãnh đạo quân sự khác trong cuộc họp của lãnh đạo các nước NATO. Ông Milley sẽ có thể “mô tả các điều kiện chiến thuật và hoạt động trên chiến trường cũng như những gì quân đội Ukraine cần cho điều đó. Ông ấy sẽ làm điều đó bằng cách tự hiểu nó nhưng cũng bằng cách nói chuyện thường xuyên với người đồng cấp Zaluzhnyi”, ông Butler nói thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.