Hà Lan bất ngờ tuyên bố cung cấp vũ khí cực mạnh cho Ukraine

0
0

 - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm qua (17/1) bất ngờ thông báo nước ông có kế hoạch "tham gia" vào các nỗ lực của Mỹ và Đức nhằm đào tạo và trang bị cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tiên tiến Patriot.

 

Rutte đã cho biết ý định cung cấp trên lửa Patriot của Hà Lan cho Ukraine khi bắt đầu cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Joe Biden. Bộ Quốc phòng Hà Lan tiết lộ, thông báo của ông Rutte được đưa ra sau khi chính quyền Kiev yêu cầu Hà Lan cung cấp “tên lửa Patriot”.

Thủ tướng Rutte đã nói với Tổng thống Biden rằng: “Chúng tôi có ý định tham gia vào những gì các bạn đang làm với Đức trong dự án Patriot. Tôi nghĩ rằng việc chúng tôi tham gia vào dự án đó là điều rất quan trọng”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã cho biết trong một bài phát biểu rằng Hà Lan đã đồng ý gửi cho Ukraine một khẩu đội tên lửa Patriot. "Vì vậy, hiện có ba khẩu đội được đảm bảo. Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi đang nghiên cứu các giải pháp mới để tăng cường năng lực phòng không của mình", ông Zelenskyy nói thêm.

Thủ tướng Rutte cho biết ông cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày hôm qua về khả năng hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, trong những phát biểu công khai, ông Rutter tỏ ra mập mờ hơn về các cam kết đối với Kiev. Nhà lãnh đạo Hà Lan đã nói với đài truyền hình NOS của nước này rằng chính phủ của ông đang đàm phán về việc Hà Lan chính xác có thể đóng góp gì cho Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Hà Lan, quân đội Hà Lan có 4 hệ thống Patriot, một trong số đó không được đưa vào sử dụng.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.