Thủ tướng Hungary cáo buộc EU chặn tiền hỗ trợ vì lý do chính trị

0
0

Trao đổi với truyền thông trong ngày 2/12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cáo buộc Brussels cùng ngày đã đóng băng các khoản tiền của Liên minh châu Âu (EU) dự định đến Hungary vì "lý do chính trị".

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: euronews)
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: euronews)

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Hungary, Thủ tướng Hungary Orban cáo buộc các quan chức Brussels trì hoãn các quỹ hỗ trợ của EU cho Hungary vì những lý do chính trị. Ông cho biết một số vấn đề bất đồng cơ bản hiện nay là do sự khác biệt về quan điểm giữa EU và Hungary.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị rằng các khoản tiền trị giá hàng tỷ euro của EU sẽ bị đình chỉ và cho rằng chính phủ của thủ tướng Orban đã không thực hiện đầy đủ các cải cách cần thiết để nhận được tiền tài trợ. Giám đốc điều hành EU cũng đề nghị đình chỉ 7,5 tỷ euro tài trợ phát triển cho nước này. Trong khi phê duyệt kế hoạch phục hồi COVID-19 của Hungary, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ chờ giải ngân khoản tài trợ trị giá 5,8 tỷ euro dựa trên việc thực hiện 27 cải cách của Hungary bao gồm cả các biện pháp chống tham nhũng.

Bộ trưởng Phát triển Khu vực Hungary Tibor Navracsics cho biết chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung cần thiết vào năm 2023.  Nước này sẽ nỗ lực trong việc thuyết phục Ủy ban châu Âu không đình chỉ quỹ hiện tại của Hungary. Tuần trước, nhiều thành viên Nghị viện châu Âu đã đồng loạt kêu gọi đóng băng các quỹ của EU dành cho Hungary do lo ngại về vấn đề pháp quyền với 416 phiếu ủng hộ và 124 phiếu chống. Thủ tướng Hungary Orban cũng bị cáo buộc ngăn cản kế hoạch viện trợ Ukraine của EU và ngăn mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu để nhận được tiền hỗ trợ.

Hungary đang đối mặt với những bất ổn chính trị và kinh tế khi lạm phát tăng phi mã ở mức 21%, đồng forint mất giá và nợ công gia tăng. Cuộc khủng hoảng hiện nay khiến nước này gặp nhiều bất ổn khi nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra trong thời gian qua. Do đó, với khả năng không được tiếp cận nguồn tài chính quan trọng từ châu Âu, nước này có thể sẽ chịu tác động lớn dẫn tới khủng hoảng kinh tế chưa từng có kể từ năm 2008. Hungary cũng là một trong những nước được hưởng lợi nhất tính theo đầu người trong Liên minh Châu Âu chủ yếu dành cho lĩnh vực đầu tư công. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia của Viện Oxford Economics, khoản viện trợ từ châu Âu sẽ giảm 25% dẫn đến nguy cơ GDP của Hungary tiếp tục giảm 1,3% trong năm 2023./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-hungary-cao-buoc-eu-chan-tien-ho-tro-vi-ly-do-chinh-tri-post988115.vov

 


Ý kiến bạn đọc


U23 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

(VnMedia) - Sau khi tạo điều kiện cho các học trò nghỉ ngơi thư giãn, hồi phục về cả thể trạng lẫn tinh thần, HLV trưởng Philippe Troussier bắt đầu siết lại kỷ luật trên sân tập khi U23 Việt Nam bước vào buổi rèn quân chính thức đầu tiên tại Doha tối 19/3.

Ba Lan có thể tham chiến cùng Ukraine chống lại Nga

(VnMedia) - Đại sứ Ba Lan tại Pháp – ông Jan Emeryk Rosciszewski vừa lên tiếng cho biết, Warsaw sẽ "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tham chiến cùng với Ukraine chống lại Nga nếu Kiev không bảo vệ được "nền độc lập" của nước này.

Thường vụ Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn

(VnMedia) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 21, hôm nay 20/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát.

Hà Nội 30 độ C, vùng núi có nơi vẫn rét

(VnMedia) - Ngày hôm nay (20/3), Bắc Bộ được dự báo trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Vùng núi đêm có nơi trời rét. Riêng Hà Nội hôm nay nhiệt độ thấp nhất từ 22-24 độ, nhiệt độ cao nhất từ 28-30 độ C.

Cách hủy gói 4G VinaPhone đang sử dụng miễn phí hoàn toàn

(VnMedia) - Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết khách hàng cách huỷ gói 4G khi không muốn tiếp tục sử dụng, mà vẫn giúp bạn bảo toàn số tiền trong tài khoản của mình, tránh hệ thống tự động gia hạn cho chu kỳ tiếp...