Thủ tướng Hungary cáo buộc EU chặn tiền hỗ trợ vì lý do chính trị

0
0

Trao đổi với truyền thông trong ngày 2/12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cáo buộc Brussels cùng ngày đã đóng băng các khoản tiền của Liên minh châu Âu (EU) dự định đến Hungary vì "lý do chính trị".

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: euronews)
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: euronews)

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Hungary, Thủ tướng Hungary Orban cáo buộc các quan chức Brussels trì hoãn các quỹ hỗ trợ của EU cho Hungary vì những lý do chính trị. Ông cho biết một số vấn đề bất đồng cơ bản hiện nay là do sự khác biệt về quan điểm giữa EU và Hungary.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị rằng các khoản tiền trị giá hàng tỷ euro của EU sẽ bị đình chỉ và cho rằng chính phủ của thủ tướng Orban đã không thực hiện đầy đủ các cải cách cần thiết để nhận được tiền tài trợ. Giám đốc điều hành EU cũng đề nghị đình chỉ 7,5 tỷ euro tài trợ phát triển cho nước này. Trong khi phê duyệt kế hoạch phục hồi COVID-19 của Hungary, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ chờ giải ngân khoản tài trợ trị giá 5,8 tỷ euro dựa trên việc thực hiện 27 cải cách của Hungary bao gồm cả các biện pháp chống tham nhũng.

Bộ trưởng Phát triển Khu vực Hungary Tibor Navracsics cho biết chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung cần thiết vào năm 2023.  Nước này sẽ nỗ lực trong việc thuyết phục Ủy ban châu Âu không đình chỉ quỹ hiện tại của Hungary. Tuần trước, nhiều thành viên Nghị viện châu Âu đã đồng loạt kêu gọi đóng băng các quỹ của EU dành cho Hungary do lo ngại về vấn đề pháp quyền với 416 phiếu ủng hộ và 124 phiếu chống. Thủ tướng Hungary Orban cũng bị cáo buộc ngăn cản kế hoạch viện trợ Ukraine của EU và ngăn mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu để nhận được tiền hỗ trợ.

Hungary đang đối mặt với những bất ổn chính trị và kinh tế khi lạm phát tăng phi mã ở mức 21%, đồng forint mất giá và nợ công gia tăng. Cuộc khủng hoảng hiện nay khiến nước này gặp nhiều bất ổn khi nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra trong thời gian qua. Do đó, với khả năng không được tiếp cận nguồn tài chính quan trọng từ châu Âu, nước này có thể sẽ chịu tác động lớn dẫn tới khủng hoảng kinh tế chưa từng có kể từ năm 2008. Hungary cũng là một trong những nước được hưởng lợi nhất tính theo đầu người trong Liên minh Châu Âu chủ yếu dành cho lĩnh vực đầu tư công. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia của Viện Oxford Economics, khoản viện trợ từ châu Âu sẽ giảm 25% dẫn đến nguy cơ GDP của Hungary tiếp tục giảm 1,3% trong năm 2023./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-hungary-cao-buoc-eu-chan-tien-ho-tro-vi-ly-do-chinh-tri-post988115.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Chuẩn bị đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng. 

Hà Nội: Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID từ ngày 22/4/2024

(VnMedia) - Theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ ngày 22/4/2024, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID...

Bị lừa gần 3 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử

(VnMedia) - Mới đây, anh N (trú tại Hà Nội) đã bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử Carousel có đường link www.carousell888.com...