Hungary sẽ phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

0
0

Sau cuộc họp với các thành viên nhóm Visegrad (V4) tại Slovakia, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán vừa cho biết Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vào năm tới.

Ảnh minh họa (Ảnh theo Almayadeen)
Ảnh minh họa (Ảnh theo Almayadeen)

Trao đổi với truyền thông, Thủ tướng Orbán cho biết Hungary ủng hộ tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển . Vấn đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự của phiên họp đầu tiên của Quốc hội vào tháng hai năm tới (2023).

Trước đây, đa số các quốc gia thành viên NATO đã phê chuẩn việc gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan ngoại trừ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo quy đinh, các thành viên mới của liên minh NATO cần có sự chấp thuận, nhất trí của tất cả các thành viên trong tổ chức.

Đảng cầm quyền của Hungary đã nhiều lần từ chối lập kế hoạch bỏ phiếu tại Quốc hội về vấn đề này mặc dù luôn thể hiện ủng hộ sự gia nhập của hai quốc gia Bắc Âu vào NATO. Phe đối lập của Hungary cũng từng nhiều lần cáo buộc Đảng của thủ tướng Orbán chần chừ khi đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của Quốc hội để bỏ phiếu. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng với động thái này cùng với các cải cách chống tham nhũng, Hungary đang muốn chứng tỏ với Brussels những điều chỉnh nhất định và tạo mối quan hệ thân thiện hơn với các quốc gia EU để kỳ vọng sớm được mở khóa hàng tỷ euro tài trợ của EU.

Trước đó, ngày 24/11, các nhà lập pháp EU đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên tiếp tục đình chỉ nguồn tiền hỗ trợ của EU cho Hungary do các vi phạm pháp luật ở nước này cũng như các biện pháp mà chính phủ của thủ tướng Orban chưa đủ căn cứ chứng minh nước này tuân thủ các nguyên tắc về pháp quyền và các rủi ro liên quan đến nguồn tiền của EU./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/hungary-se-phe-chuan-phan-lan-va-thuy-dien-gia-nhap-nato-post986563.vov

 


Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).