Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

0
0

 - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.

 

“Hungary đã đóng góp rất nhiều để duy trì sự thống nhất, đoàn kết của Châu Âu nhưng nếu có các biện pháp trừng phạt nhằm vào năng lượng trong gói biện pháp trừng phạt mới thì chúng tôi không thể và sẽ không ủng hộ nó,” ông Gergely Gulyas - Chánh văn phòng nội các của Thủ tướng Orban đã thẳng thừng nói như vậy với giới báo chí trong cuộc họp báo ngày hôm qua (29/9).

Ông Gergely Gulyas cho biết thêm: “Chúng tôi đang chờ đợi một danh sách đầy đủ cuối cùng về các biện pháp trừng phạt và sau đó chúng tôi có thể thương lượng về nó. Hungary không thể ủng hộ các biện pháp trừng về phạt năng lượng."

Ông Gulyas đang đề cập đến gói trừng phạt thứ tám mà các thành viên EU hiện đang tranh luận. Vị quan chức của Hungary đã nhắc lại những lời chỉ trích mà chính phủ Hungary đã đưa ra trước đây nhằm vào chính sách trừng phạt của Brussels. Cụ thể, ông Gulyas khẳng định, các biện pháp trừng phạt nhằm vào thương mại của Nga đã thất bại trong việc chấm dứt chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Những biện pháp trừng phạt đó cũng làm tổn thương các quốc gia châu Âu nhiều hơn so với Nga, trái ngược với những gì mà giới lãnh đạo EU đã hứa trước đó, ông Gulyas nói thêm, đưa ra bằng chứng là người Châu Âu phải chịu giá năng lượng tăng cao trong khi Nga lại được lợi từ việc này.

Hungary phụ thuộc nặng nề vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga và vì thế nước này đã kiên quyết chống lại mọi nỗ lực của Brussels nhằm đưa ra được các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng của Nga.  

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…