Hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary: Nâng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam

0
0

Sáng 23/11, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc tiếp ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam khẳng định, hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo là một trong những hợp tác nổi bật nhất trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hungary. Chương trình học bổng của Hungary dành cho học sinh Việt Nam với số lượng 200 học bổng mỗi năm, Đại sứ Baloghdi Tibor mong muốn sẽ tiếp tục được đón thêm nhiều du học sinh Việt Nam sang Hungary học tập, đồng thời đề xuất, trong quá trình lựa chọn, phía Việt Nam có thêm danh sách dự bị, để trong trường hợp những sinh viên được lựa chọn chính thức vì lí do nào đó không thể đi sẽ có người thay thế.

Đại sứ Baloghdi Tibor cũng cho biết thêm, Đại sứ Hungary sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu về chương trình học bổng tại nhiều địa phương của Việt Nam, để nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam biết tới chương trình này.

 

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của ngài Đại sứ về quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt Nam - Hungary, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Hungary là một trong những trọng tâm hợp tác của Việt Nam trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bởi chất lượng giáo dục của Hungary rất tốt và đặc biệt là tinh thần sẵn sàng hợp tác của các trường đại học Hungary. Việc Chính phủ Hungary nâng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam là điều đáng quý, Bộ trưởng mong muốn, phía Hungary sẽ tạo điều kiện để sinh viên Việt Nam được tiếp cận với những nhóm ngành mà sua khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm tốt như công nghệ, kỹ thuật, y dược… Bộ trưởng cũng khẳng định phía Việt Nam sẽ phối hợp tốt nhất về công tác tuyển sinh và chú ý việc chuẩn bị số lượng sinh viên dự bị như đề xuất của ngài Đại sứ.

Ngoài gửi sinh viên sang Hungary học tập theo chương trình học bổng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy việc trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, các nhà khoa học giữa hai nước; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học hai nước.

Nhắc lại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Hungary mới đây, trong đó có nhiều hoạt động hợp tác giáo dục được trao đổi, nhiều MOU giữa các trường đại học của hai nước được ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn Đại sứ quán Hungary sẽ có các hoạt động thúc đẩy để thực hiện được những thỏa thuận này.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, Hiện nay có 501 du học sinh Việt Nam đang được đào tạo các trình độ tại Hungary (57 tiến sĩ, 70 thạc sĩ, 42 du học sinh một chu kỳ, 332 sinh viên đại học). Số du học sinh Việt Nam đi học tự túc hiện chưa có con số thống kê chính xác, nhưng ước tính khoảng 100 người.

Trong thời gian tới, Việt Nam và Hungary sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các Thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo đã ký giữa hai nước, tận dụng hết 200 học bổng Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam hàng năm, khuyến khích các trường đại học hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực về giáo dục.

Bộ GDĐT Việt Nam cũng đã thống nhất với phía Hungary về việc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước cũng như sự hợp tác về giáo dục và đào tạo nói chung của hai nước.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.