Hungary sẽ không ủng hộ kế hoạch viện trợ của EU cho Ukraine

0
0

Phát biểu tại hội nghị ở Budapest Thủ tướng Orban cho biết nước này ủng hộ người dân Ukraine, tuy nhiên ông không sẵn sàng đặt lợi ích của Ukraine lên trên lợi ích của Hungary.

Việc Hungary từ chối xác nhận ủng hộ kế hoạch viện trợ hàng tỷ euro cho Ukraine vào năm tới có thể làm hỏng kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) vì những thay đổi đối với các quy tắc về ngân sách của EU cần có sự chấp thuận nhất trí của các nước thành viên.

Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh AP
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh AP

Theo đó, Liên minh châu Âu có kế hoạch viện trợ lên tới 18 tỷ euro (18,6 tỷ USD) cho Ukraine vào năm tới dưới hình thức thanh toán thường xuyên để giúp duy trì hoạt động của các cơ sở chăm sóc sức khỏe, năng lượng cũng như trả lương và giải quyết các chế độ lương hưu.

Trước đó, Thủ tướng Orban, người được cho là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của khối đối với Moscow vì ảnh hưởng do xung đột ở Ukraine. Là một giải pháp thay thế cho kế hoạch viện trợ của EU, Thủ tướng Orban khuyến nghị 27 thành viên của EU xác định số tiền họ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine và phân phối số tiền này theo "cách tương xứng và công bằng" với các quốc gia để thực hiện các khoản thanh toán cần thiết giải quyết khủng hoảng.

Ông khẳng định Hungary sẽ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine 60-70 tỷ forint (152-178 triệu USD) từ ngân sách của mình theo các điều khoản song phương, một số tiền mà ông cho rằng về cơ bản sẽ không gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của Hungary.

Việc chính phủ Hungary đe dọa phủ quyết gói viện trợ cho Ukraine được đưa ra sau khi nước này cản trở việc thông qua thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu trên toàn EU vào tháng 6 và vận động trong nước chống lại các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Thủ tướng Orban cho rằng các biện pháp như vậy đang phá hủy nền kinh tế châu Âu và kéo EU đến gần hơn với việc tham gia vào cuộc chiến.

Giới phân tích cho rằng các động thái này là dấu hiệu cho thấy Budapest đang sử dụng đòn bẩy trong nỗ lực buộc khối giải phóng hàng tỷ USD quỹ phục hồi kinh tế và các khoản tiền khác bị đình chỉ do lo ngại chính phủ của thủ tướng Orban đã vi phạm các chuẩn mực dân chủ và quy tắc về pháp quyền./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/hungary-se-khong-ung-ho-ke-hoach-vien-tro-cua-eu-cho-ukraine-post985000.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 27/5/2023 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

13 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội sắp được mở bán

(VnMedia) - Mới đây, Hà Nội đã đưa ra danh sách những dự án nhà ở xã hội dự kiến khởi công và mở bán năm 2023. Tại Hà Nội, hiện đã có hơn 4.000 căn hộ nhà ở xã hội được đưa ra thị trường và khoảng 40 dự án đang triển khai.

Bắc Bộ mưa to cục bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa rất to

(VnMedia) - Ngày 27/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to; ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to…

Philip Kotler - "Cha đẻ Marketing hiện đại"

(VnMedia) - Ngày 27/5/2023 là ngày sinh nhật lần thứ 92 của Philip Kotler và những thành tựu nghiên cứu của ông vẫn ngày một được nhân rộng trên toàn cầu, như là minh chứng rõ nhất tri ân cho những ngày tháng miệt mài “làm việc như một cuộc dạo chơi”...

Người trẻ phấn đấu vào Đảng: Thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn rất nhiều!

(VnMedia) - Trong khi nhiều người trẻ đặt mục đích của cuộc sống là kiếm thêm nhiều tiền để phục vụ cho những nhu cầu về vật chất thì có những người trẻ khác tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống qua quá trình phấn đấu và được đứng trong hàng ngũ của đảng.