Hungary sẽ không ủng hộ kế hoạch viện trợ của EU cho Ukraine

0
0

Phát biểu tại hội nghị ở Budapest Thủ tướng Orban cho biết nước này ủng hộ người dân Ukraine, tuy nhiên ông không sẵn sàng đặt lợi ích của Ukraine lên trên lợi ích của Hungary.

Việc Hungary từ chối xác nhận ủng hộ kế hoạch viện trợ hàng tỷ euro cho Ukraine vào năm tới có thể làm hỏng kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) vì những thay đổi đối với các quy tắc về ngân sách của EU cần có sự chấp thuận nhất trí của các nước thành viên.

Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh AP
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh AP

Theo đó, Liên minh châu Âu có kế hoạch viện trợ lên tới 18 tỷ euro (18,6 tỷ USD) cho Ukraine vào năm tới dưới hình thức thanh toán thường xuyên để giúp duy trì hoạt động của các cơ sở chăm sóc sức khỏe, năng lượng cũng như trả lương và giải quyết các chế độ lương hưu.

Trước đó, Thủ tướng Orban, người được cho là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của khối đối với Moscow vì ảnh hưởng do xung đột ở Ukraine. Là một giải pháp thay thế cho kế hoạch viện trợ của EU, Thủ tướng Orban khuyến nghị 27 thành viên của EU xác định số tiền họ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine và phân phối số tiền này theo "cách tương xứng và công bằng" với các quốc gia để thực hiện các khoản thanh toán cần thiết giải quyết khủng hoảng.

Ông khẳng định Hungary sẽ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine 60-70 tỷ forint (152-178 triệu USD) từ ngân sách của mình theo các điều khoản song phương, một số tiền mà ông cho rằng về cơ bản sẽ không gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của Hungary.

Việc chính phủ Hungary đe dọa phủ quyết gói viện trợ cho Ukraine được đưa ra sau khi nước này cản trở việc thông qua thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu trên toàn EU vào tháng 6 và vận động trong nước chống lại các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Thủ tướng Orban cho rằng các biện pháp như vậy đang phá hủy nền kinh tế châu Âu và kéo EU đến gần hơn với việc tham gia vào cuộc chiến.

Giới phân tích cho rằng các động thái này là dấu hiệu cho thấy Budapest đang sử dụng đòn bẩy trong nỗ lực buộc khối giải phóng hàng tỷ USD quỹ phục hồi kinh tế và các khoản tiền khác bị đình chỉ do lo ngại chính phủ của thủ tướng Orban đã vi phạm các chuẩn mực dân chủ và quy tắc về pháp quyền./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/hungary-se-khong-ung-ho-ke-hoach-vien-tro-cua-eu-cho-ukraine-post985000.vov

 


Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).