Thủ tướng Phần Lan thừa nhận sự thật phũ phàng về sức mạnh của châu Âu

0
0

 - Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói rằng cuộc chiến Ukraine đã phơi bày một sự thật là Châu Âu quá phụ thuộc vào Mỹ về an ninh. "Tôi phải nói thành thật một cách phũ phàng với các bạn rằng, châu Âu hiện tại không đủ mạnh," bà Sanna Marin đã cho biết như vậy trong bài phát biểu tại một viện nghiên cứu ở Sydney.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

"Chúng ta sẽ gặp rắc rối nếu không có Mỹ", Nhà lãnh đạo Phần  Lan nói thêm.

Theo Nhà lãnh đạo Phần Lan, “Mỹ đã cung cấp nhiều vũ khí, nhiều viện trợ tài chính, nhiều viện trợ nhân đạo cho Ukraine, và Châu Âu vẫn chưa đủ mạnh. Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta sẽ tăng cường các năng lực liên quan đến phòng thủ châu Âu”.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine nhiều hỗ trợ an ninh hơn bất kỳ quốc gia nào khác - khoảng 19,1 tỷ USD kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hồi cuối tháng Hai.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đánh dấu cuộc xung đột lớn đầu tiên nổ ra ở châu Âu kể từ Thế chiến II, và nó đã thúc đẩy các cuộc thảo luận cấp bách hơn về an ninh châu Âu và sự phụ thuộc của châu lục này vào Mỹ. Cuộc chiến Ukraine cũng thúc đẩy Phần Lan và Thụy Điển - hai quốc gia có lịch sử trung lập hoặc không liên kết về mặt quân sự - gia nhập NATO (quá trình gia nhập của họ đang diễn ra).

Trong một bài phát biểu vào tháng trước trước các nhà ngoại giao châu Âu, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu - ông Josep Borrell đã đặt câu hỏi rằng Mỹ sẽ xử lý cuộc chiến Ukraine như thế nào nếu cựu Tổng thống Donald Trump tại vị thay vì Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump thường chỉ trích các cam kết an ninh của Mỹ ở châu Âu và thường xuyên lên án các đồng minh NATO về việc thiếu chia sẻ và để Mỹ phải chịu gánh nặng chi tiêu quốc phòng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.