Quân đội Mỹ bị một nước thành viên NATO 'đe dọa trực tiếp'?

0
0

 - Quân đội Mỹ cho rằng các cuộc không kích gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria đã "đe dọa đến sự an toàn" của các binh sĩ Mỹ vẫn còn đang đóng tại nước này. Quân đội Mỹ tuyên bố rằng sự leo thang hơn nữa trong chiến dịch không kích của Ankara có thể làm tổn hại đến nỗ lực đánh bại tàn dư của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS).

 

Trong một tuyên bố vừa được đưa ra ngày hôm qua (23/11), Lầu Năm Góc cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về tình trạng thù địch gia tăng ở Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời lưu ý rằng các cuộc tấn công của Ankara vào các phe phái dân quân người Kurd diễn ra hồi đầu tuần này ở Syria có nguy cơ gây tổn hại cho các lực lượng Mỹ đóng quân ở đó.

 “Các cuộc không kích gần đây ở Syria đã đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các binh sĩ Mỹ đang làm việc tại Syria với các đối tác địa phương để đánh bại IS và duy trì việc giam giữ hơn 10.000 tù nhân IS. Sự leo thang này đã đe dọa đến tiến trình kéo dài nhiều năm của Liên minh Toàn cầu đánh bại ISIS ”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho hay.

Chỉ một ngày trước đó, Nhà Trắng đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch 'Claw-Sword' đang diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Ankara phải đối mặt với "mối đe dọa khủng bố hợp pháp" từ một số nhóm người Kurd và có "mọi quyền" để bảo vệ chính đất nước họ. Tuy nhiên, sự tán thành có phần miễn cưỡng vì ông Kirby cho rằng chiến dịch trên có thể “gây phản ứng” từ các chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn. Thực tế này có thể “hạn chế khả năng tiếp tục cuộc chiến chống lại IS của họ”.

Hơn 900 lính Mỹ vẫn ở lại Syria, bảy năm sau khi cựu tổng thống Barack Obama lần đầu tiên phê duyệt hoạt động triển khai mà dưới thời ông Donald Trump đã công khai biến thành một chiến dịch nhằm “bảo vệ các mỏ dầu”. Quân đội Mỹ được triển khai cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd thống trị, từ lâu đã từng là đối tác chính của Washington trên thực địa, bất chấp sự phản đối nhiều lần từ Damascus. Chính quyền của Tổng thống Assad nhiều lần yêu cầu chấm dứt sự hiện diện trái phép của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Syria.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…