Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo người đồng cấp Mỹ về vấn đề Đài Loan

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm qua (22/11) đã trực tiếp cảnh báo người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng Đài Loan là cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và là một "lằn ranh đỏ" không ai được phép vượt qua.

 

“Việc giải quyết vấn đề Đài Loan là một vấn đề của người dân Trung Quốc, không thế lực bên ngoài nào có quyền can thiệp,” Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh trong cuộc gặp song phương trực tiếp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bên lề cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN ở Campuchia.

Ông Ngụy Phượng Hòa cho rằng Mỹ phải tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và hy vọng nước này có thể áp dụng một chính sách hợp lý, thiết thực đối với Trung Quốc, và đưa được quan hệ Trung-Mỹ quay trở lại quỹ đạo.

Bắc Kinh luôn khẳng định mạnh mẽ với các nước rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cho biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quan hệ căng thẳng và đối đầu hiện  nay giữa Mỹ và Trung Quốc là do chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những phán đoán chiến lược sai lầm.

Ông Tan khẳng định, Trung Quốc không phải là bên chịu trách nhiệm về tình trạng quan hệ xấu đi hiện nay với Mỹ.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc. Tuy nhiên, gần đây, Washington liên tục thách thức Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan, cao trào là chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo này. Chuyến thăm diễn ra vào tháng 8 đó đã khiến Trung Quốc tức giận tung ra hàng loạt đòn đáp trả, trong đó có các cuộc tập trận quân sự rầm rộ và quy mô chưa từng có ở xung quanh hòn đảo Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.