Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo người đồng cấp Mỹ về vấn đề Đài Loan

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm qua (22/11) đã trực tiếp cảnh báo người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng Đài Loan là cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và là một "lằn ranh đỏ" không ai được phép vượt qua.

 

“Việc giải quyết vấn đề Đài Loan là một vấn đề của người dân Trung Quốc, không thế lực bên ngoài nào có quyền can thiệp,” Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh trong cuộc gặp song phương trực tiếp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bên lề cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN ở Campuchia.

Ông Ngụy Phượng Hòa cho rằng Mỹ phải tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và hy vọng nước này có thể áp dụng một chính sách hợp lý, thiết thực đối với Trung Quốc, và đưa được quan hệ Trung-Mỹ quay trở lại quỹ đạo.

Bắc Kinh luôn khẳng định mạnh mẽ với các nước rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cho biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quan hệ căng thẳng và đối đầu hiện  nay giữa Mỹ và Trung Quốc là do chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những phán đoán chiến lược sai lầm.

Ông Tan khẳng định, Trung Quốc không phải là bên chịu trách nhiệm về tình trạng quan hệ xấu đi hiện nay với Mỹ.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc. Tuy nhiên, gần đây, Washington liên tục thách thức Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan, cao trào là chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo này. Chuyến thăm diễn ra vào tháng 8 đó đã khiến Trung Quốc tức giận tung ra hàng loạt đòn đáp trả, trong đó có các cuộc tập trận quân sự rầm rộ và quy mô chưa từng có ở xung quanh hòn đảo Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam sẽ tổ chức một số cuộc họp ASEAN-Trung Quốc về Biển Đông

(VnMedia) - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày hôm qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo kế hoạch của Việt Nam về việc tổ chức một số cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và kế hoạch tổ chức Ngày Hàn Quốc tại ASEAN.

Messi lập siêu phẩm đem về 3 điểm cho PSG

(VnMedia) - Trong ngày PSG thiếu vắng hàng loạt cầu thủ chủ chốt, Messi và Hakimi thay nhau lập siêu phẩm từ ngoài vòng cấm để giúp đội chủ nhà thắng ngược Toulouse.

Bắc Bộ hôm nay mưa rào, có nơi có dông

(VnMedia) - Hôm nay ngày 05/02, Bắc Bộ được dự báo có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 05/02 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.