Tổng thống Putin bày tỏ sự hối tiếc về Donbass

0
0

 - Các nước cộng hòa vùng Donbass (miền đông Ukraine) lẽ ra nên tái gia nhập Nga sớm hơn, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (25/11) đã bày tỏ sự hối tiếc như vậy tại cuộc gặp với các bà mẹ của quân nhân tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo ông Putin, nếu vùng Donbass được sáp nhập sớm hơn, có thể sẽ có ít sinh mạng bị hy sinh hơn.

 

Nhà lãnh đạo Nga phát biểu: “Đáng ra có thể đã không có nhiều dân thường thương vong như vậy, không có nhiều trẻ em thiệt mạng như vậy”. Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin cho rằng vào năm 2014, Nga đã không hiểu đầy đủ về tình hình ở Donbass hoặc về tình cảm, tâm trạng thực sự của người dân địa phương.

“Chúng tôi đã tin rằng chúng ta vẫn có thể đạt được thỏa thuận và… tái thống nhất Donetsk và Lugansk với Ukraine trong khuôn khổ… thỏa thuận Minsk,” ông Putin lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng Nga “thực sự đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đó”.

Bình luận thêm về vấn đề này, Tổng thống Putin đổ lỗi cho cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev đã gây ra cuộc khủng hoảng sau đó ở Donbass và xung đột giữa Nga và Ukraine. “Nếu không có cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014 thì đã không có điều này xảy ra,” ông nói.

Được Đức và Pháp làm trung gian, Thỏa thuận Minsk được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 sau khi Tổng thống khi đó là ông Viktor Yanukovich bị lật đổ, khiến Ukraine rơi vào cuộc xung đột giữa chính phủ hậu đảo chính ở Kiev với các vùng miền đông Ukraine - Donetsk và Lugansk.

Thỏa thuận Minsk được thiết kế để trao cho các vùng Donetsk và Lugansk vị thế đặc biệt trong nhà nước Ukraine. Tuy nhiên, việc triển khai các thỏa thuận đó đã bị đình trệ – điều mà Moscow liên tục đổ lỗi cho Kiev. Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko kể từ đó đã thừa nhận rằng mục tiêu chính của Kiev là sử dụng thỏa thuận này để “câu giờ”, giúp họ “xây dựng các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Vào tháng 2 năm 2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Ngày 24/2, Nga đưa quân vào Ukraine với lý do Kiev không thực hiện thỏa thuận Minsk. Vào thời điểm đó, Putin đã nói về sự cần thiết phải bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga ở vùng Donbass.

Vào mùa thu vừa rồi, bốn vùng lãnh thổ trước đây của Ukraine gồm hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cùng với hai khu vực Kherson và Zaporozhye, đã chính thức được sáp nhập vào Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.