Vay 200 triệu đồng online, một người bị lừa gần 45 triệu đồng

0
0

Để được vay 200 triệu đồng, anh H. làm theo hướng dẫn cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng thì bị lừa gần 45 triệu đồng.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bắc Kạn chủ trì phối hợp Công an huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh Quảng Nam vừa bắt giữ hai đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội.

Hai đối tượng Hứa Văn Ngọc Thảo và Nguyễn Văn Trường tại cơ quan công an
Hai đối tượng Hứa Văn Ngọc Thảo và Nguyễn Văn Trường tại cơ quan công an

Trước đó, ngày 25/10/2022, anh T.V.H. (SN 1997, trú tại xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) thông qua mạng xã hội Facebook để liên lạc với tài khoản Facebook có tên “Ngân hàng BIDV cho vay vốn với số tiền 200 triệu đồng”. Sau đó, tài khoản facebook này giới thiệu anh H. liên hệ qua zalo “Trần Văn Thống” với lời hứa sẽ cho vay 200 triệu đồng.

Qua nhắn tin, tài khoản zalo “Trần Văn Thống” yêu cầu anh H. cung cấp thông tin căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP để làm thủ tục vay tiền. Vì cả tin nên anh H. đồng ý và cung cấp các thông tin trên. Ngay sau đó, tài khoản ngân hàng BIDV của anh H. bị trừ tổng số tiền gần 45 triệu đồng.

Sau khi biết bản thân bị lừa, anh H. đã đến cơ quan chức năng trình báo. Qua công tác xác minh, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp Công an tỉnh Quảng Nam để truy xét, xác minh. Các đối tượng có sự hiểu biết về công nghệ thông tin nên công tác xác minh của lực lượng Công an gặp nhiều khó khăn.

Sau hơn 10 ngày, lực lượng chức năng đã xác định được các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội gồm Hứa Văn Ngọc Thảo (SN 2002, trú tại xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và Nguyễn Văn Trường (SN 2003, trú tại xã Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Tại cơ quan công an, Thảo và Trường giao nộp các tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ việc (gồm 4 điện thoại di động). Đối tượng Hứa Văn Ngọc Thảo khai nhận, trong 1 tuần chạy quảng cáo trên Facebook thì nhận được hàng trăm tin nhắn vay tiền của người có nhu cầu. Nhiều người cũng không tin vì từng bị lừa, hoặc thấy mức phí cao nên không vay.

Khi con mồi sập bẫy, Thảo chủ động gửi thẻ nhân viên ngân hàng giả của mình cho bị hại để tạo lòng tin, rồi vẽ ra các khoản phí thực hiện hồ sơ, phí giải ngân và lừa chuyển tiền… mỗi hồ sơ trung bình là 1,5 triệu đồng.  

Đối tượng Nguyễn Văn Trường khai nhận đã thực hiện trên 10 vụ lừa đảo bằng cách yêu cầu nạn nhân chuyển tiền phí hồ sơ vào tài khoản. Nếu nạn nhân nghi ngờ, yêu cầu gọi cuộc gọi video để kiểm chứng thì sẽ cắt mọi liên lạc.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý theo qui định của pháp luật.

Theo VOV
https://vov.vn/phap-luat/vay-200-trieu-dong-online-mot-nguoi-bi-lua-gan-45-trieu-dong-post986393.vov


Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.