Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Phần Lan, Thụy Điển tuân thủ thỏa thuận nếu gia nhập NATO

0
0

Theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã lưu ý rằng các nỗ lực của Thụy Điển và Phần Lan sẽ quyết định tiến trình phê duyệt và thời điểm kết thúc quá trình xem xét đơn xin gia nhập NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4/11 cảnh báo Ankara sẽ không phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho đến khi hai nước này thực hiện các "bước đi cần thiết."

Khẳng định trên được ông Erdogan đưa ra trong cuộc họp kín với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Istanbul.

Theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tại cuộc gặp này, ông Erdogan đã lưu ý rằng "các nỗ lực của Thụy Điển và Phần Lan sẽ quyết định tiến trình phê duyệt và thời điểm kết thúc quá trình xem xét đơn xin gia nhập của hai nước này."

Hồi tháng 5 vừa qua, Phần Lan và Thụy Điển đã quyết định từ bỏ chính sách "không liên kết quân sự" theo đuổi lâu nay khi nộp đơn xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, nỗ lực của hai nước Bắc Âu vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cáo buộc cả hai nước này chứa chấp những đối tượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, cụ thể là các tay súng người Kurd và những người bị buộc tội liên quan vụ đảo chính bất thành năm 2016.

Trong một động thái nhượng bộ, vào tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đã ký kết một bản ghi nhớ trong đó bao gồm các điều khoản về dẫn độ và chia sẻ thông tin.

Theo kế hoạch, tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson sẽ tới Ankara ngày 8/11 để hội đàm với Tổng thống Erdogan liên quan bản ghi nhớ này, với mong muốn sẽ nhận được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc gia nhập NATO.

Hiện đã có 28/30 thành viên NATO đồng ý để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối liên minh này. Hai nước trì hoãn phê chuẩn là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tnk-yeu-cau-phan-lan-thuy-dien-tuan-thu-thoa-thuan-neu-gia-nhap-nato/827453.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.