Mâu thuẫn nội bộ, EU không thể áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga

0
0

 - Liên minh châu Âu (EU) đang chật vật tìm cách đạt được một thỏa thuận về việc áp đặt giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. EU có thể sẽ phải trì hoãn việc này cho đến khi một gói biện pháp trừng phạt quy mô lớn hơn được thông qua, tờ Bloomberg hôm qua (26/9) đưa tin.

 

Tờ Bloomberg trích dẫn các nguồn tin nắm được tình hình trong các cuộc đàm phán đang diễn ra, Síp và Hungary là hai trong những quốc gia bày tỏ sự phản đối đối với đề xuất áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của Nga. Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của EU đòi hỏi đạt được sự đồng thuận của toàn bộ khối và mỗi nước thành viên đều có quyền phủ quyết.

Các nguồn tin tiết lộ với Bloomberg rằng Ủy ban châu Âu đã họp với các quốc gia thành viên vào cuối tuần qua để cố gắng tìm kiếm một sự thỏa hiệp đối với gói trừng phạt. Nhiều chi tiết trong gói biện pháp trừng phạt này được cho là vẫn cần phải được hoàn thiện, trong đó có việc liên minh này định áp đặt giá trần ở mức bao nhiêu.

Các nguồn tin cũng cho hay, bất kỳ biện pháp nào đều cần có hiệu lực trước ngày 5/12, khi các biện pháp trừng phạt được EU thông qua trước đó bắt đầu được thực thi, bao gồm việc cấm nhập khẩu dầu mỏ bằng đường biển cũng như các dịch vụ cần thiết để vận chuyển dầu.

Tờ Bloomberg cho biết: “Việc EU thúc đẩy áp đặt trần giá đối với dầu mỏ của Nga sẽ gắn kết khối này với nỗ lực của Mỹ nhằm giữ cho giá dầu thô không tăng vọt và làm giảm doanh thu của Moscow từ việc bán năng lượng”.

Đầu tháng này, Nhóm các nước phát triển G7 đã đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn vận chuyển dầu thô của Nga cao hơn giá quy định.

Hồi tháng 6, các nhà lãnh đạo phương Tây đã nhất trí tìm hiểu mức giá trần để giới hạn số tiền mà các nhà máy lọc dầu và thương nhân có thể trả cho dầu thô của Nga.

Moscow đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không tuân thủ, thay vào đó, họ sẽ vận chuyển dầu thô của mình đến các quốc gia không bị ràng buộc bởi giá trần. Phó Thủ tướng Alexander Novak cảnh báo, các quốc gia ủng hộ áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của Nga sẽ không mua được dầu thô từ Nga.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chào tháng 4: Điểm mặt loạt khuyến mại siêu hấp dẫn từ VNPT Money

(VnMedia) - Chào tháng 4, VNPT Money đã tung ra hàng loạt khuyến mại hấp dẫn dành cho các khách hàng. Trong đó có thể kể đến, ưu đãi thanh toán học phí; ưu đãi thanh toán hóa đơn VNPT; Tích điểm - Đổi quà…

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới

(VnMedia) - Các chuyên gia vẫn cho rằng, đà tăng của vàng mới chỉ bắt đầu. Bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến...

Thủ đoạn mới của tội phạm: Lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên mạng xã hội

(VnMedia) - Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...