Mỹ hành động thận trọng hơn sau động thái thẳng thừng ra tay của Nga

0
0

 - Quân đội Mỹ đã tiếp tục cử một máy bay do thám không người lái bay qua Biển Đen trong ngày hôm qua (17/3) nhưng tránh xa vùng không phận bị hạn chế sau khi một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ bị rơi xuống biển hồi đầu tuần này. Có vẻ như Mỹ đã hành động thận trọng hơn sau động thái ra tay thẳng thừng của phía Nga.

 

Các trang web theo dõi chuyến bay cho thấy một máy bay không người lái (UAV) có tên gọi Forte10, được xác định là RQ-4 Global Hawk, đã bay vòng quanh không phận Rumania trước khi bay về phía nam và phía đông. Chiếc máy bay không người lái này bay vòng qua phần phía đông của Biển Đen, nhưng tránh tiếp cận đến gần bán đảo Crimea ở khoảng cách dưới 100 km.

Khu vực Biển Đen mà máy bay không người lái của Mỹ làm nhiệm vụ lần này chỉ mất hai giờ, thay vì mười hai giờ như thường lệ, một nhà quan sát ủng hộ Ukraine đã cho biết như vậy trên Twitter đồng thời miêu tả đó “chắc chắn là tuyến đường kỳ lạ nhất mà tôi từng thấy máy bay RQ-4 thực hiện”.

Các quan chức Mỹ giấu tên sau đó đã xác nhận nhiệm vụ nói trên với hãng tin Reuters, nói rằng đây là chuyến bay đầu tiên như vậy kể từ sự cố xảy ra hôm thứ Ba đầu tuần. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc trước đó cho biết một máy bay không người lái khác đã được cử đi để giám sát xem liệu Hải quân Nga có tìm cách trục vớt chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị rơi xuống biển hay không.

Trước đó, vào sáng thứ Ba (14/3), một máy bay do thám không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ đã bị bắn hạ vào sáng ngày hôm qua (14/3) trên Biển Đen sau khi xảy ra vụ việc mà Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) miêu tả là "một vụ đánh chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" của hai máy bay Nga.

EUCOM cho biết trong một tuyên bố rằng máy bay “Tình báo, Giám sát và Trinh sát” của họ đang “hoạt động trong không phận quốc tế” thì các máy bay của Nga tiếp cận đến gần. Một trong những chiếc Su-27 của Nga đã “đâm vào cánh quạt của MQ-9”, vì vậy những người điều khiển đã cho chiếc máy bay không người lái này rơi xuống biển.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…