Nga tuyên bố giảm sản lượng dầu và khí đốt

0
0

 - Bộ trưởng Năng lượng Nikolay Shulginov mới đây cho biết Nga dự kiến giảm ​​sản lượng dầu và khí đốt trong năm nay so với năm 2022.

 

Vào tháng 2, Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây bằng cách ngừng bán hàng cho các quốc gia áp đặt cái gọi là giá trần và tự nguyện giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày. Moscow cho biết động thái của họ được đưa ra là nhằm để khôi phục lại các mối quan hệ thị trường bị phá vỡ bởi kế hoạch mà họ cho là “bất hợp pháp”.

Phát biểu trước Quốc hội Nga, Bộ trưởng Năng lượng Shulginov nói rằng vào năm 2023, ông dự kiến ​​“mức sản xuất dầu sẽ thấp hơn một chút” do Nga tự nguyện giảm sản lượng. Vị quan chức ngành năng lượng của Nga nói thêm rằng “khối lượng sản xuất khí đốt sẽ tiếp tục giảm, cả do việc Nga từ bỏ thị trường châu Âu và định hướng lại hoạt động xuất khẩu sang phía Đông”.

Theo ông Alexander Dyukov, giám đốc điều hành của công ty dầu khí Nga Gazprom Neft, một công ty con của Gazprom, quyết định giảm sản lượng dầu của Nga trong tháng này sẽ giúp cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu, hiện đang trong tình trạng bị dư thừa.

Sản lượng dầu ở Nga đã tăng lên 535,1 triệu tấn vào năm ngoái từ 524,5 triệu tấn vào năm 2021. Sản lượng khí đốt giảm xuống 674 tỷ mét khối (bcm) vào năm 2022 so với 763 bcm của năm trước.

Vào tháng 1, xuất khẩu dầu của Nga đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trước đó đạt được vào tháng 2 năm 2020 bất chấp lệnh cấm vận của phương Tây đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Moscow khi các khách hàng đổ xô tăng dự trữ mặt hàng này, một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy.

Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu lớn khác như Ả Rập Saudi và Algeria đã cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây như áp giá trần đối với dầu của Nga sẽ gây ra sự bất ổn và làm gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Bộ chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx); Trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao/).

Bóng hồng nổi danh ở Thung lũng Silicon bị kết tội lừa đảo, tìm cách lật ngược bản án

(VnMedia) - Luật sư của người sáng lập hãng xét nghiệp máu Theranos - Elizabeth Holmes và Chủ tịch công ty Ramesh "Sunny" Balwani hôm 11/6 đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang hủy bỏ bản án của họ về tội lừa gạt các nhà đầu tư liên quan đến công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu thất bại...

Nhận diện các hình thức mua bán hóa đơn không hợp pháp

(VnMedia) - Đối tượng bán hóa đơn không hợp pháp thành lập một hoặc chuỗi DN, hộ kinh doanh thông qua việc sử dụng giấy chứng minh thư nhân dân/CCCD của một số người thiếu hiểu biết, hám lợi, bị mất cắp hoặc giả mạo, hoạt động trong một chu kỳ ngắn rồi bỏ trốn, mất tích.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng

(VnMedia) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra khuyến cáo người dân cảnh giới với phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng cộng thêm 100 nghìn đồng/lượng lúc cuối giờ làm việc ngày hôm qua.