Nga tuyên bố giảm sản lượng dầu và khí đốt

0
0

 - Bộ trưởng Năng lượng Nikolay Shulginov mới đây cho biết Nga dự kiến giảm ​​sản lượng dầu và khí đốt trong năm nay so với năm 2022.

 

Vào tháng 2, Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây bằng cách ngừng bán hàng cho các quốc gia áp đặt cái gọi là giá trần và tự nguyện giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày. Moscow cho biết động thái của họ được đưa ra là nhằm để khôi phục lại các mối quan hệ thị trường bị phá vỡ bởi kế hoạch mà họ cho là “bất hợp pháp”.

Phát biểu trước Quốc hội Nga, Bộ trưởng Năng lượng Shulginov nói rằng vào năm 2023, ông dự kiến ​​“mức sản xuất dầu sẽ thấp hơn một chút” do Nga tự nguyện giảm sản lượng. Vị quan chức ngành năng lượng của Nga nói thêm rằng “khối lượng sản xuất khí đốt sẽ tiếp tục giảm, cả do việc Nga từ bỏ thị trường châu Âu và định hướng lại hoạt động xuất khẩu sang phía Đông”.

Theo ông Alexander Dyukov, giám đốc điều hành của công ty dầu khí Nga Gazprom Neft, một công ty con của Gazprom, quyết định giảm sản lượng dầu của Nga trong tháng này sẽ giúp cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu, hiện đang trong tình trạng bị dư thừa.

Sản lượng dầu ở Nga đã tăng lên 535,1 triệu tấn vào năm ngoái từ 524,5 triệu tấn vào năm 2021. Sản lượng khí đốt giảm xuống 674 tỷ mét khối (bcm) vào năm 2022 so với 763 bcm của năm trước.

Vào tháng 1, xuất khẩu dầu của Nga đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trước đó đạt được vào tháng 2 năm 2020 bất chấp lệnh cấm vận của phương Tây đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Moscow khi các khách hàng đổ xô tăng dự trữ mặt hàng này, một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy.

Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu lớn khác như Ả Rập Saudi và Algeria đã cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây như áp giá trần đối với dầu của Nga sẽ gây ra sự bất ổn và làm gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


EU mất hứng thú với việc trừng phạt Nga

(VnMedia) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua (25/3) cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang “mệt mỏi” với biện pháp lệnh trừng phạt và “không muốn” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới do ông Morawiecki đề xuất có thể sẽ bị một số thành viên của khối phản đối.

VNPT Nam Định hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC (VNPT-CCVC) do VNPT hỗ trợ triển khai có đầy đủ các chức năng quản lý toàn diện dữ liệu của cán bộ. 

Cẩn thận để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo mới: "Học sinh nợ tiền hàng"

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện”... 

Samsung Galaxy S23 5G Ultra giảm giá 5 triệu đồng, đã nên mua?

(VnMedia) - Một trong những siêu phẩm của nhà Samsung mới ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã có mức giảm tới 5 triệu đồng/sản phẩm ở tất cả các phiên bản. Mức giảm này đã hợp lý để bạn "xuống tiền"?

Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

(VnMedia) - Theo Bộ Quốc phòng, quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trong tình hình hiện nay là phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội…