Nền kinh tế Nga đã vượt qua sóng gió?

0
0

 - Nền kinh tế Nga đang phát triển theo một cách mới, với GDP dự kiến ​​sẽ tăng ngay trong quý II năm nay, Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (16/3) đã dự đoán như vậy.

 

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đại hội Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga (RSPP) ở thủ đô Moscow, Tổng thống Putin cho biết nước này đã cố gắng bù đắp đầy đủ cho việc mất khả năng tiếp cận thị trường phương Tây.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, ngoại thương của Nga đã tăng hơn 8% trong năm ngoái, trong khi thặng dư thương mại năm ngoái đạt 332 tỷ USD.

Tổng thống Putin lưu ý rằng “các nước Châu Âu khác” đang cố gắng “thuyết phục mọi người về sự sụp đổ sắp xảy ra đối với nền kinh tế Nga,” bất chấp việc tỷ lệ lạm phát của Liên minh Châu Âu (EU) cao hơn.

Theo ông chủ điện Kremlin, lạm phát ở Nga dự kiến ​​vào khoảng 4%, trong khi tăng trưởng bán lẻ dự kiến ​​đạt 5% trong tháng 4 nhờ thị trường lao động ổn định, lạm phát thấp hơn và tiền lương cao hơn.

“Một năm trước, các chính phủ phương Tây đã gây sức ép với các công ty của họ, buộc một số công ty trong số họ, nhiều công ty trong số họ rời khỏi thị trường Nga, sau đó các nhà phân tích nước ngoài dự đoán sự suy thoái và suy giảm trong lĩnh vực tiêu dùng đối với chúng tôi, hứa hẹn các kệ hàng trống rỗng, sự thiếu hụt lớn hàng hóa và sự thất bại của lĩnh vực dịch vụ”, Nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Putin, cuộc sống đã rẽ sang một hướng khác, khi các nước phương Tây hiện đang kêu gọi người dân của họ ăn củ cải thay vì trái cây và rau quả.

Ông Putin nói đùa rằng: “Củ cải là một sản phẩm tốt, nhưng bạn có thể sẽ phải quay sang chúng tôi (nước Nga) để mua củ cải, bởi vì năng suất cây trồng của chúng tôi vẫn vượt xa đáng kể so với các nước láng giềng ở châu Âu”.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi các tỷ phú Nga đầu tư vào công nghệ, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp mới để giúp vượt qua những gì ông gọi là nỗ lực phá hủy nền kinh tế Nga của phương Tây.

Theo Putin, các quyết định đầu tư đúng lúc hôm nay sẽ được đền đáp gấp trăm lần vào ngày mai.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


EU mất hứng thú với việc trừng phạt Nga

(VnMedia) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua (25/3) cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang “mệt mỏi” với biện pháp lệnh trừng phạt và “không muốn” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới do ông Morawiecki đề xuất có thể sẽ bị một số thành viên của khối phản đối.

VNPT Nam Định hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC (VNPT-CCVC) do VNPT hỗ trợ triển khai có đầy đủ các chức năng quản lý toàn diện dữ liệu của cán bộ. 

Cẩn thận để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo mới: "Học sinh nợ tiền hàng"

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện”... 

Samsung Galaxy S23 5G Ultra giảm giá 5 triệu đồng, đã nên mua?

(VnMedia) - Một trong những siêu phẩm của nhà Samsung mới ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã có mức giảm tới 5 triệu đồng/sản phẩm ở tất cả các phiên bản. Mức giảm này đã hợp lý để bạn "xuống tiền"?

Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

(VnMedia) - Theo Bộ Quốc phòng, quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trong tình hình hiện nay là phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội…