Pháp và Đức hàn gắn rạn nứt, quyết tâm duy trì đầu tàu cho EU

0
0

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đồng chủ trì lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong ngày 22/01, thể hiện quyết tâm hàn gắn rạn nứt trong thời gian qua để tiếp tục là hai đầu tàu của Liên minh châu Âu trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quốc phòng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cùng tham dự một loạt các hoạt động tổ chức tại thủ đô Paris trong ngày 22/01 nhằm kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Elysées năm 1963, cột mốc đánh dấu mối quan hệ hữu nghị mới giữa hai quốc gia Pháp và Đức vốn thù địch trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Cuộc họp hội đồng bộ trưởng Pháp-Đức tại Paris ngày 22/1. Ảnh: Le Monde
Cuộc họp hội đồng bộ trưởng Pháp-Đức tại Paris ngày 22/1. Ảnh: Le Monde

Tại các cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Pháp-Đức cũng như tại các lễ kỷ niệm, hai nguyên thủ Pháp và Đức đều lên tiếng ca ngợi mối quan hệ Pháp-Đức như là động lực quan trọng nhất thúc đẩy tiến trình nhất thể hoá của Liên minh châu Âu và là trụ cột cho các chính sách kinh tế-chính trị của khối suốt nhiều thập kỷ qua. Hai bên cũng cố gắng khép lại các bất đồng trong thời gian qua khi thông báo một loạt các dự định hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng nhằm gia tăng sự tự chủ chiến lược của Liên minh châu Âu.       

Cụ thể, Pháp và Đức sẽ xây dựng các chiến lược chung, gần gũi hơn về năng lượng hydrogen xanh, đồng thời mở rộng quy mô dự án đường ống dẫn khí H2-Med nối Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha với Pháp và sẽ kéo dài sang Trung Âu, với Đức là điểm đến trọng tâm. Cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đều khẳng định, hai nước Pháp-Đức có chung một mục tiêu, đó là xây dựng một Liên minh châu Âu có chủ quyền mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn và kiểm soát tốt hơn vận mệnh của mình.

Trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đang bước vào giai đoạn mới khốc liệt hơn, nguyên thủ hai nước cũng đã phải dành rất nhiều thời gian để trả lời các thắc mắc của truyền thông về việc cung cấp các loại vũ khí hạng nặng cho Ukraine, đặc biệt là xe tăng chiến đấu chủ lực.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Pháp không loại trừ bất cứ khả năng nào nhưng bất cứ hành động nào cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện mà Pháp đặt ra: "Liên quan đến việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc của Pháp cho Ukraine, tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Quân đội nghiên cứu khả năng này và không loại trừ bất cứ điều gì. Tuy nhiên, việc này cần phải được thực hiện một cách tập thể, với 3 tiêu chí: đầu tiên, như chúng tôi luôn xác định từ đầu, đó là việc này không khiến xung đột leo thang, thứ hai là cần phải có hiệu quả thực sự với quân đội Ukraine và do đó chúng tôi cũng cần phải cân nhắc thực tế về khả năng duy trì tình trạng tác chiến cũng như việc bảo dưỡng các khí tài này”.

 Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tiếp tục khẳng định Đức không cản trở việc gửi xe tăng Leopard II do Đức sản xuất đến Ukraine nhưng Đức cần các hành động tập thể và sẽ phối hợp cùng các đồng minh trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong những ngày qua, chính phủ Đức đang chịu sức ép lớn từ các nước đồng minh NATO trong việc bật đèn xanh cho việc cung cấp xe tăng Leopard II cho Ukraine. Ngoại trưởng Đức, bà Annalena Baerbock trong ngày 22/01 cũng gây bất ngờ khi tuyên bố trên đài phát thanh Pháp rằng Đức cho phép các nước sở hữu xe tăng Leopard II do Đức sản xuất được gửi loại khí tài này cho Ukraine./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/phap-va-duc-han-gan-ran-nut-quyet-tam-duy-tri-dau-tau-cho-eu-post997927.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam sẽ tổ chức một số cuộc họp ASEAN-Trung Quốc về Biển Đông

(VnMedia) - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày hôm qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo kế hoạch của Việt Nam về việc tổ chức một số cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và kế hoạch tổ chức Ngày Hàn Quốc tại ASEAN.

Messi lập siêu phẩm đem về 3 điểm cho PSG

(VnMedia) - Trong ngày PSG thiếu vắng hàng loạt cầu thủ chủ chốt, Messi và Hakimi thay nhau lập siêu phẩm từ ngoài vòng cấm để giúp đội chủ nhà thắng ngược Toulouse.

Bắc Bộ hôm nay mưa rào, có nơi có dông

(VnMedia) - Hôm nay ngày 05/02, Bắc Bộ được dự báo có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 05/02 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.