Mỹ và đồng minh “khẩu chiến” với Trung Quốc và Nga vì tên lửa Triều Tiên

0
0

 - Mỹ và các đồng minh hôm qua (4/11) đã có cuộc khẩu chiến gay gắt với Trung Quốc và Nga về các vụ phóng tên lửa đạn đạo leo thang của Triều Tiên và các cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Hàn Quốc. Diễn biến này một lần nữa khiến cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể đưa ra một phản ứng thống nhất về hành động của Bình Nhưỡng do sự chia rẽ sâu sắc giữa hai phe.

 

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield nói rằng, "59 vụ phóng tên lửa đạn đạo đáng kinh ngạc của Triều Tiên trong năm nay", trong đó có 13 vụ kể từ ngày 27/10 và một vụ gây "ảnh hưởng từng có" vì chỉ cách bờ biển Hàn Quốc khoảng 50km (30 dặm), đã không chỉ thể hiện năng lực quân sự được tăng cường của Bình Nhưỡng mà còn làm gia tăng căng thẳng và gây sợ hãi cho các nước láng giềng.

Bà Linda Thomas-Greenfield cho biết 13 trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã lên án các hành động của Triều Tiên kể từ đầu năm, nhưng Bình Nhưỡng được bảo vệ bởi Nga và Trung Quốc – hai nước tiếp tục biện minh cho hành động tái vi phạm của Triều Tiên đối với các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

 “Họ đã khích lệ cho CHDCND Triều Tiên và chế nhạo hội đồng này,” Đại sứ Mỹ gay gắt chỉ trích Moscow và Bắc Kinh.

Đến lượt mình, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun đã phản bác lại rằng những vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên có liên quan trực tiếp đến việc tái khởi động các cuộc tập trận quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc sau 5 năm tạm nghỉ. Những cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn có sự tham gia của hàng trăm máy bay chiến đấu. Ông Zhang cũng nhắc đến bản Đánh giá về Hạt nhân năm 2022 của Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo đó, Mỹ đã dự tính đến việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân và tuyên bố việc chấm dứt chính quyền Triều Tiên là một trong những mục tiêu chính của chiến lược.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Anna Evstigneeva đổ lỗi cho tình hình ngày càng xấu đi trên bán đảo Triều Tiên là do “mong muốn của Washington trong việc buộc Bình Nhưỡng đơn phương giải giáp bằng cách sử dụng các biện pháp trừng phạt cũng như gây sức ép và vũ lực”.

Bà Anna Evstigneeva miêu tả cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc khai hỏa vào ngày 31/10 là quy mô chưa từng có, với khoảng 240 máy bay quân sự. Vị quan chức Nga cho rằng, loạt cuộc diễn tập lần này “về cơ bản là một cuộc diễn tập để tiến hành các cuộc tấn công lớn vào lãnh thổ CHDCND Triều Tiên”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phản ứng của Nga trước đề nghị hạt nhân của Mỹ

(VnMedia) - Nga hoan nghênh đề nghị của Mỹ trong việc tổ chức đàm phán về vũ khí hạt nhân, nhưng muốn thấy các đề xuất cụ thể từ Washington, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (5/6) đã cho biết như vậy.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung muốn hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc mua BHXH cho người lao động

(VnMedia) - “Quan điểm của cá nhân tôi là nên khuyến khích và điều chỉnh chính sách để chuyển sang bảo hiểm bắt buộc là tốt nhất cho người lao động để đảm bảo về già có lương hưu và có cuộc sống ổn định" - Bộ trưởng nêu quan điểm về việc thu bảo hiểm xã hội đối với hộ kinh doanh.

Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.