Mỹ và đồng minh “khẩu chiến” với Trung Quốc và Nga vì tên lửa Triều Tiên

0
0

 - Mỹ và các đồng minh hôm qua (4/11) đã có cuộc khẩu chiến gay gắt với Trung Quốc và Nga về các vụ phóng tên lửa đạn đạo leo thang của Triều Tiên và các cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Hàn Quốc. Diễn biến này một lần nữa khiến cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể đưa ra một phản ứng thống nhất về hành động của Bình Nhưỡng do sự chia rẽ sâu sắc giữa hai phe.

 

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield nói rằng, "59 vụ phóng tên lửa đạn đạo đáng kinh ngạc của Triều Tiên trong năm nay", trong đó có 13 vụ kể từ ngày 27/10 và một vụ gây "ảnh hưởng từng có" vì chỉ cách bờ biển Hàn Quốc khoảng 50km (30 dặm), đã không chỉ thể hiện năng lực quân sự được tăng cường của Bình Nhưỡng mà còn làm gia tăng căng thẳng và gây sợ hãi cho các nước láng giềng.

Bà Linda Thomas-Greenfield cho biết 13 trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã lên án các hành động của Triều Tiên kể từ đầu năm, nhưng Bình Nhưỡng được bảo vệ bởi Nga và Trung Quốc – hai nước tiếp tục biện minh cho hành động tái vi phạm của Triều Tiên đối với các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

 “Họ đã khích lệ cho CHDCND Triều Tiên và chế nhạo hội đồng này,” Đại sứ Mỹ gay gắt chỉ trích Moscow và Bắc Kinh.

Đến lượt mình, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun đã phản bác lại rằng những vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên có liên quan trực tiếp đến việc tái khởi động các cuộc tập trận quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc sau 5 năm tạm nghỉ. Những cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn có sự tham gia của hàng trăm máy bay chiến đấu. Ông Zhang cũng nhắc đến bản Đánh giá về Hạt nhân năm 2022 của Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo đó, Mỹ đã dự tính đến việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân và tuyên bố việc chấm dứt chính quyền Triều Tiên là một trong những mục tiêu chính của chiến lược.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Anna Evstigneeva đổ lỗi cho tình hình ngày càng xấu đi trên bán đảo Triều Tiên là do “mong muốn của Washington trong việc buộc Bình Nhưỡng đơn phương giải giáp bằng cách sử dụng các biện pháp trừng phạt cũng như gây sức ép và vũ lực”.

Bà Anna Evstigneeva miêu tả cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc khai hỏa vào ngày 31/10 là quy mô chưa từng có, với khoảng 240 máy bay quân sự. Vị quan chức Nga cho rằng, loạt cuộc diễn tập lần này “về cơ bản là một cuộc diễn tập để tiến hành các cuộc tấn công lớn vào lãnh thổ CHDCND Triều Tiên”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Bộ chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx); Trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao/).

Bóng hồng nổi danh ở Thung lũng Silicon bị kết tội lừa đảo, tìm cách lật ngược bản án

(VnMedia) - Luật sư của người sáng lập hãng xét nghiệp máu Theranos - Elizabeth Holmes và Chủ tịch công ty Ramesh "Sunny" Balwani hôm 11/6 đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang hủy bỏ bản án của họ về tội lừa gạt các nhà đầu tư liên quan đến công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu thất bại...

Nhận diện các hình thức mua bán hóa đơn không hợp pháp

(VnMedia) - Đối tượng bán hóa đơn không hợp pháp thành lập một hoặc chuỗi DN, hộ kinh doanh thông qua việc sử dụng giấy chứng minh thư nhân dân/CCCD của một số người thiếu hiểu biết, hám lợi, bị mất cắp hoặc giả mạo, hoạt động trong một chu kỳ ngắn rồi bỏ trốn, mất tích.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng

(VnMedia) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra khuyến cáo người dân cảnh giới với phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng cộng thêm 100 nghìn đồng/lượng lúc cuối giờ làm việc ngày hôm qua.