Mỹ cảnh báo Đức về thỏa thuận bến cảng Hamburg

0
0

 - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã cảnh báo Đức không nên cho phép Trung Quốc mua được số lượng cổ phần có khả năng kiểm soát tại một bến cảng Hamburg trong một thỏa thuận được coi là thước đo mức độ sẵn sàng cứng rắn đến đâu của Đức với đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

Năm ngoái, gã khổng lồ vận tải biển của Trung Quốc - Công ty Vận tải biển Trung Quốc (China Ocean Shipping Company - Cosco) đã đưa ra đề nghị mua 35% cổ phần của một trong ba bến cảng của Công ty Hậu cần Đức HHLA (HHFGn.DE) tại cảng lớn nhất của Đức, nhưng liên minh cầm quyền ở Đức đã bị chia rẽ về việc có nên tiến hành thương vụ này hay không.

Trong bối cảnh có sự phản đối từ hai đối tác nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền ba bên của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đối với vấn đề mua cổ phần nói trên, chính quyền Đức tuần trước đã thông qua việc bán 24,9% cổ phần của một bến cảnh cho Cosco, giảm so với mức cổ phần dự kiến ​​ban đầu.

Bằng cách đẩy cổ phần xuống dưới 25%, thỏa thuận trên không còn chính thức yêu cầu cần phải có sự chấp thuận của nội các nữa.

Bộ Kinh tế Đức miêu tả động thái đẩy mức cổ phần xuống dưới 25% là "giải pháp khẩn cấp" để thông qua thỏa thuận nhưng giảm thiểu tác động.

Với khoản đầu tư ở mức dưới 25%, Cosco sẽ không có bất kỳ tiếng nói nào trong các quyết định quản lý hoặc chiến lược của cảng Hamburg.

Thông tin về việc Mỹ can thiệp vào thỏa thuận giữa hai công ty Trung Quốc và Đức được đưa ra vài ngày trước khi Thủ tướng Scholz có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc.

Quan chức cấp cao thứ hai của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã làm việc với các đối tác châu Âu để đảm bảo rằng bất kỳ khoản đầu tư nào của Trung Quốc vào các lĩnh vực chiến lược đều cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng về các vấn đề an ninh và đều cần phải thực hiện những bước đi phù hợp.

Trung Quốc nổi giận tuyên bố Mỹ không có quyền can thiệp vào thỏa thuận cảng Hamburg

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (3/11) tức giận tuyên bố Mỹ "không có quyền" can thiệp vào hợp tác của Trung Quốc với Đức, sau khi Washington cảnh báo Đức không được cho phép Bắc Kinh giành được cổ phần kiểm soát tại nhà ga cảng Hamburg.

Sự can thiệp của Mỹ là mang tính hệ thống và hành động dọa dẫm về ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian đã nói như vậy với các phóng viên tại một cuộc họp giao ban hàng ngày ở Bắc Kinh.

"Mối quan hệ hợp tác thực tế giữa Trung Quốc và Đức là vấn đề của hai quốc gia có chủ quyền, Mỹ không nên tấn công vào mối quan hệ đó mà không có lý do và không có quyền can dự cũng như can thiệp vào đó", phát ngôn viên Zhao đã nhấn mạnh như vậy đúng vào thời điểm một ngày trước khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Bắc Kinh.

Trong khi chỉ trích sự can thiệp của Mỹ, Trung Quốc đã khẳng định sự cần thiết phải hợp tác với nhau trong mối quan hệ với Đức.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cao sự cần thiết phải hợp tác nhiều hơn nữa giữa Trung Quốc và Đức trong bối cảnh "thời thế thay đổi và bất ổn" trong cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Thủ tướng Đức đang có chuyến thăm đến Trung Quốc và hai nhà lãnh đạo này dự kiến sẽ tập trung vào thảo luận cuộc chiến của Nga với Ukraine, biến đổi khí hậu và phát triển quan hệ kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của ông Scholtz đến Trung Quốc ngày hôm nay (4/11) là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo một quốc gia G7 tới Trung Quốc trong vòng 3 năm, và sẽ là phép thử trong quan hệ giữa Bắc Kinh và phương Tây sau nhiều năm căng thẳng gia tăng.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.