Lo ngại Trung Quốc, Mỹ tập trận với một loạt đồng minh

0
0

 - Các tàu chiến của Mỹ, Nhật Bản, Australia và Canada hiện đang tổ chức các cuộc tập trận chung quy mô lớn ở vùng biển Nhật Bản và quốc tế, Hải quân Mỹ hôm qua (16/11) cho biết.

 

Không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc, Hạm đội 7 của Mỹ cho biết cuộc tập trận “Kiếm sắc” kéo dài hai tuần và diễn ra hai năm một lần bao gồm các kịch bản được thiết kế để “thử thách những năng lực quan trọng cần thiết để hỗ trợ phòng thủ cho Nhật Bản và cho sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Hạm đội 7 cho biết trong một tuyên bố, cuộc tập trận bao gồm các cuộc diễn tập tác chiến chống tàu ngầm mở rộng. Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold của Mỹ đã tham gia vào một cuộc tập trận bắn đạt thật. Ba tàu khu trục Nhật Bản, hai tàu khu trục Canada và một tàu khu trục Australia cũng tham gia.

Sự tham gia của Hải quân Australia và Canada trong năm nay đã giúp “tăng cường sự sẵn sàng và khả năng tương tác để hỗ trợ lợi ích an ninh của các đồng minh và đối tác trong khu vực,” Hạm đội 7 cho hay.

Sự nổi lên ngày càng đáng lo ngại của Trung Quốc được Mỹ và các đồng minh coi là thách thức quân sự quan trọng trong khu vực.

Cuộc tập trận cũng diễn ra vào thời điểm người đứng đầu Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc họp tại Indonesia và một số các diễn đàn khu vực cấp cao khác.

Cuộc họp G-20 đã cho phép Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.

Giá vàng liên tiếp giảm sâu, SJC rơi cả triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm mạnh tới gần 51 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn đã rơi xuống mức 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (22/5).